Tìm kiếm

Chuyên môn GD&ĐT

Chuyên môn GD&ĐT

Chuyên môn GD&ĐT

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Hội Thi Thiết Bị Đào Tạo Tự Làm Toàn Quốc - Thời Tranh Tài Của AI và IoT

Sáng 10/10, Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 đã chính thức khai mạc tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu. Từ mọi miền đất nước, gần 400 dự án của 191 cơ sở giáo dục “tranh tài” tại hội thi năm nay.

Lãnh đạo Bộ và Sở LĐTBXH tham quan các dự án tham dự Hội thi

Thiết bị đào tạo tự làm năm 2022.

Gần 400 dự án quy tụ

Phát biểu khai mạc, ông Đỗ Năng Khánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐTBXH), Trưởng Ban Tổ chức cho biết, hội thi năm nay, có 57 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tham gia với 381 thiết bị của 191 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Hội thi nhằm tạo nên phong trào nghiên cứu, sáng tạo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên cả nước; phát huy tiềm năng, trí tuệ của đội ngũ nhà giáo, HS, SV các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thiết kế, chế tạo thiết bị đào tạo. 

Ông Lê Tấn Dũng, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH khẳng định, hội thi năm nay không chỉ tăng về số lượng mà còn được nâng cao về chất lượng. Nhiều thiết bị tự làm đã đáp ứng tốt các yêu cầu về kiến thức, kỹ năng của chương trình đào tạo và được sử dụng tối đa trong quá trình giảng dạy của các trường, phù hợp với điều kiện thực tiễn và ứng dụng khoa học công nghệ thời kỳ 4.0.

Trước đó, từ ngày 5 tới ngày 9/10, 57 đoàn dự thi đã vượt đường xa, đưa gần 400 sản phẩn về quy tụ tại Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu.

Đoàn của Trường CĐ Gia Lai (tỉnh Gia Lai) mang tới hội thi 3 thiết bị: “Sa bàn mô hình điểm tham quan làng kháng chiến Stơr, xã Tơ Tung, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai”, “Mô hình ủ phân hữu cơ kết hợp trồng rau hữu cơ”, “Mô hình tổng quát ô tô”. Ông Phan Thanh Hùng, Phòng Đào tạo nghiên cứu Khoa học và Hợp tác quốc tế, Trường CĐ Gia Lai cho biết: “Đến với hội thi, chúng tôi mong muốn được giao lưu, học hỏi, tham khảo thêm các thiết bị, mô hình từ các đơn vị khác để từ đó có thể tạo ra các thiết bị tự làm đáp ứng yêu cầu đào tạo trong tình hình mới.

Theo ông Đỗ Năng Khánh, Hội thi thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022 có nhiều thiết bị dự thi ứng dụng công nghệ AI (trí tuệ nhân tạo) và IoT (internet vạn vật). Điều này chứng tỏ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã đòi hỏi các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải nhanh chóng tiếp cận công nghệ để cải tiến, chế tạo thiết bị áp dụng hiệu quả trong quá trình đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. 

"Hội thi diễn ra từ ngày 10 tới 14/10. Các thiết bị đăng ký dự thi tập trung ở 4 nhóm nghề: Công nghệ Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông (với 177 thiết bị chiếm 46%); Công nghệ Kỹ thuật cơ khí (98 thiết bị chiếm 26%); Máy tính và Công nghệ thông tin (30 thiết bị chiếm 8%); Tổng hợp (76 thiết bị chiếm 20%). Ban tổ chức đã thành lập Hội đồng Giám khảo Hội thi với 60 thành viên, chia thành 12 Tiểu ban."
 

Tự tin thi đấu trên “sân nhà”

Tại Hội thi Thiết bị đào tạo tự làm toàn quốc lần thứ VII năm 2022, đoàn Bà Rịa-Vũng Tàu góp mặt với 11 thiết bị dự thi. Trong đó 8 thiết bị của giảng viên Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu, 1 thiết bị của Trường CĐ Du lịch Vũng Tàu, 1 thiết bị của Trường Trung cấp nghề Giao thông Vận tải, 1 thiết bị của Công ty CP Đào tạo kỹ thuật miền Nam.

Có “thâm niên” 7 lần tham dự hội thi, năm nay, thầy Lê Văn Minh, Phó Trưởng Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu cùng 4 thành viên trong nhóm tự tin tham gia tranh tài với thiết bị “Mô hình ô tô điện”. Thầy Minh cho hay, cả nhóm đã “đầu tư” gần 1 năm cho thiết bị này. Thầy Minh chia sẻ: “Mô hình ô tô điện là một thiết bị khá mới mẻ, ra đời nhằm đón đầu xu thế xe điện trong tương lai, đồng thời đáp ứng yêu cầu giảng dạy thực tế nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nghề công nghệ ô tô”.

Còn thầy Hà Quốc Trung, giảng viên Khoa Điện, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Bà Rịa-Vũng Tàu lại đem đến hội thi “Mô hình hệ thống cấp phôi, gia công và phân loại sản phẩm” trong lần thứ 2 dự thi. “Bản thân tôi tham dự hội thi năm nay với tâm thế sẵn sàng, tự tin và phấn khởi khi được dự thi trên “sân nhà”. Chúng tôi không phải vất vả di chuyển thiết bị và có thời gian chuẩn bị chu đáo hơn cho phần dự thi của mình. Với sự chuẩn bị chu đáo, tôi tin tưởng đoàn của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ gặt hái được kết quả như kỳ vọng”, thầy Trung cho hay.

Bài, ảnh: KHÁNH CHI

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Thiếu nhi Bà Rịa - Vũng Tàu, mừng Đại hội Đoàn

Đó là chủ để của hội thi vẽ tranh “Sắc màu tuổi thơ” năm 2022 do Nhà Thiếu nhi tỉnh phối hợp Hội đồng Đội TP.Vũng Tàu tổ chức ngày 25/9.

Thí sinh khối THCS thể phần thi vẽ tranh của mình tại hội thi.

Hội thi có sự tham dự của 1.088 học sinh khối TH, THCS trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian 3 giờ đồng hồ, các em thực hiện vẽ một bức tranh trên khổ giấy A3, thể hiện tình cảm, niềm tin, tự hào của thiếu nhi đối với tổ chức Đoàn; phản ánh các hoạt động thi đua sôi nổi của các cơ sở Đội chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tiến tới Đại hội Đoàn toàn tỉnh lần thứ VII và Đại hội Đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027; ca ngợi hình ảnh đẹp của thanh niên tình nguyện; ca ngợi những việc làm tốt, những tấm gương thiếu nhi tiêu biểu trong học tập rèn luyện, làm theo 5 điều Bác Hồ dạy...

Thí sinh khối TH thể hiện tác phẩm của mình tại hội thi.

Tranh được thể hiện bằng màu tự chọn, như: chì, bột màu, sáp màu, sơn dầu, màu nước, bút dạ màu.

Những bức vẽ xuất sắc sẽ được trao giải, khen thưởng trước ngày 10/10.

Tin, ảnh: DIỄM QUỲNH (Theo Báo BR-VT)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Sẵn sàng chinh phục kỳ thi HS giỏi Quốc gia

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, kỳ thi HS giỏi Quốc gia năm “đến trễ” hơn so với mọi năm 2 tháng và thời gian ôn thi trực tiếp chỉ có 3 tháng. Dù vậy, ngành giáo dục tỉnh, các thầy cô giáo, thí sinh tham gia đội tuyển đã nỗ lực "chạy nước rút" để chinh phục kỳ thi.

 
Thầy cô chụp ảnh cùng các HS của tỉnh BR-VT tham dự kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia năm học 2021-2022. 

Nỗ lực "chạy nước rút"

Em Trịnh Gia Tuệ, cô học trò lần thứ 2 góp mặt trong đội tuyển HS giỏi Quốc gia của tỉnh cho hay, sự trì hoãn kỳ thi này đã gây nên không ít lo lắng, trăn trở cho bản thân em và thành viên đội tuyển. “Chúng em bắt đầu ôn luyện từ những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè. Song, phải đến gần nửa năm sau, đội tuyển chính thức mới được thành lập và bước vào kỳ thực học. Sáu tháng miệt mài không ngừng để được bước chân vào đội tuyển và ba tháng tập trung cao độ để chuẩn bị cho kỳ thi quyết định”.

Cô Hà Thị Diệu Thúy, GV phụ trách đội tuyển Địa lý xúc động kể, trong 3 tháng “nước rút”, thầy trò đội tuyển đã mang cả đồ dùng, sách vở, thậm chỉ cả quần áo, nồi niêu, xoong chảo… tới “cắm chốt” tại trường để tập trung ôn luyện. Có những em HS chưa lần nào xa gia đình cũng cố gắng tự lập để cùng thầy cô, bạn bè bước qua giai đoạn khó khăn nhất. “Thương lắm nhưng ngày tháng “lấy sách làm gối, lấy bàn làm giường, lấy trường làm nhà” ấy!”, cô Thúy rưng rưng nhớ lại. Không chỉ vậy, trước đó, trong suốt giai đoạn giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, thầy và trò các đội tuyển phải dạy-học trực tuyến. Nhiều khi, thầy trò không quản ngại tăng gấp đôi thời lượng học tập để lấp đầy những “lỗ hổng” của dạy học trực tuyến, có được hành trang vững vàng nhất cho kỳ thi quan trọng này.

Dù khó khăn, áp lực với những ngày tháng thức khuya dậy sớm để ôn luyện, song, tất cả thành viên của cả 9 đội tuyển dự thi đều khẳng định những trắc trở ấy đã trở thành một “phép thử” hoàn hảo cho đam mê, sự nỗ lực, quyết tâm của mỗi người. “Ba tháng vừa qua trong phòng học đội tuyển, với chúng em là ba tháng được sống đúng với những khát khao, tình yêu dành cho tri thức. Đó là ba tháng của những giọt mồ hôi, những áp lực, những lần thức khuya dậy sớm đem hết khả năng của mình để lĩnh hội tri thức một cách trọn vẹn nhất…”, em Trịnh Gia Tuệ nói.

Cô Lữ Thị Trà Giang, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tin tưởng: “66 thành viên trong đội tuyển HS giỏi Quốc gia sẽ là người viết tiếp những trang vẻ vang cho các nhà trường nói riêng và tỉnh nhà nói chung. Chúng tôi hiểu thấu và trân trọng vô cùng sự cố gắng và bền bỉ của các em HS, và đặc biệt là sự hi sinh, nhiệt huyết của các thầy cô lãnh đội… Khó khăn sẽ là chất thử cho tinh thần mạnh mẽ. Sự cần cù, say mê sẽ đánh thức những tiềm lực ẩn sâu, tạo sức bật để phát huy tinh thần sáng tạo và vươn tới những thành quả ngọt ngào. Dù kết quả ra sao thì với tinh thần chiến đấu hết mình, thì tất cả các em HS, các thầy cô đều là những người chiến thắng”.

Bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc

Không chỉ thay đổi về thời điểm tổ chức, một thay đổi lớn trong kỳ thi năm nay là sẽ không tổ chức thi thực hành ở 3 môn: Vật lý, Hóa học và Sinh học nhằm bảo đảm an toàn, tiết kiệm trong công tác tổ chức thi và thích ứng an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp. Thầy Lê Kiều Hưng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, GV bộ môn Hóa học cho biết, ngay khi nhận được công văn của Bộ GD-ĐT, nhà trường đã ngưng dạy thực hành đối với cả 3 bộ môn Vật lý, Hoá học, Sinh học để dồn toàn bộ thời gian ôn luyện bài thi lý thuyết cho các em với thời lượng hợp lý. Đội ngũ bồi dưỡng đội tuyển tận dụng thời gian ôn luyện cho các em thêm những phần kiến thức mới, với hy vọng các em có được hệ thống kiến thức và kỹ năng hoàn chỉnh nhất trước khi bước vào kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia năm học 2021-2022.

Cô Lữ Thị Trà Giang, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn cho hay, bên cạnh việc giảng dạy, Ban Giám hiệu nhà trường và các thầy cô lãnh đạo còn làm công tác tư tưởng để ổn định tâm lý cho HS, giúp các em an tâm dốc toàn lực cho kỳ thi sắp tới. Nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho các em trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, khoảng 2 tuần trước khi kỳ thi diễn ra, nhà trường đã sắp xếp khu vực riêng trong ký túc xá của trường để các em sinh hoạt, học tập.

Ông Nguyễn Văn Ba, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, kỳ thi chọn HS giỏi Quốc gia năm học 2021-2022 sẽ diễn ra tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn với 5 phòng thi cho 66 HS dự thi 9 môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Ngữ Văn, Lịch sử. Các phòng thi đều được chuẩn bị đầy đủ bàn ghế, thiết bị, máy móc, máy phát điện dự phòng phục vụ kỳ thi theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT.

Để bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi và thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, Sở GD-ĐT đã có các văn bản chỉ đạo GV, HS thực hiện tốt quy tắc 5K; đồng thời phối hợp tốt với các Sở, ngành, công an tỉnh để bảo đảm tổ chức tốt kỳ thi. Toàn thể thí sinh và cán bộ, GV tại hội đồng thi đều sẽ được xét nghiệm nhanh COVID-19 ngay trước khi kỳ thi diễn ra. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT còn phối hợp với các đơn vị trực thuộc lên kế hoạch đón tiếp cụ thể, tạo điều kiện tốt nhất cho các đoàn về coi thi tại địa phương theo hướng dẫn.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Trường học đã sẵn sàng "mở cửa"

Tuần qua, ngành giáo dục, các địa phương, đơn vị liên quan đã gấp rút chuẩn bị các điều kiện để ngày 10/1 sẵn sàng đón HS lớp 9 và lớp 12 đến trường học tập trực tiếp sau 1 học kỳ phải học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19.

 
Đoàn công tác của Sở GD-ĐT do ông Ngô Minh Hùng, Phó Chánh Thanh tra Sở làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh để đón HS đến trường học tập trực tiếp tại Trường THPT Đinh Tiên Hoàng.

Chuẩn bị “đến trường an toàn”

Bà Trịnh Thị Thu, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (TP. Vũng Tàu) cho biết, nhà trường bám sát chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở GD-ĐT để chuẩn bị các điều kiện cho HS đi học trở lại. Trước hết, nhà trường tăng cường phổ biến cho phụ huynh về kế hoạch cho HS đi học trở lại, từ đó có sự phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tốt nhất cho các em HS về mọi mặt, đặc biệt là về tâm lý để trở lại trường sau thời gian dài phải dừng đến trường vì dịch bệnh COVID-19.

Cùng với đó, nhà trường chuẩn bị về cơ sở vật chất, xây dựng phương án tổ chức cho HS đi học trở lại một cách an toàn. Trường đã thành lập Tổ an toàn COVID-19, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận để xử trí khi có ca nhiễm hoặc nghi nhiễm trong quá trình dạy học trực tiếp. Cuối tuần qua, nhà trường đã khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, bố trí phòng học giãn cách lớp cho 16 lớp 12 để hạn chế tiếp xúc, bố trí phòng cách ly tạm thời tại tầng trệt để cách ly khi phát hiện ca nhiễm hoặc nghi nhiễm. 

Đồng thời, trường còn bố trí các phòng cách ly tạm thời cho HS, GV ở khu vực tầng trệt để việc di chuyển bảo đảm nguyên tắc 1 chiều, hạn chế lây nhiễm. Về vật tư y tế, nhà trường chuẩn bị 200 bộ đồ bảo hộ, cùng dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế, kính chắn giọt bắn, trang bị cả bình xịt có dung tích lớn để chủ động khử khuẩn khu vực có F0.

“Với những HS chưa thể đến trường học tập trực tiếp, nhà trường đã rà soát, lập danh sách và giao nhiệm vụ cho GV chủ nhiệm, GV bộ môn chủ động sắp xếp thời gian giảng dạy, hỗ trợ các em trong học tập”, bà Thu cho biết thêm.

Qua rà soát, Trường THPT Trần Nguyên Hãn (TP. Vũng Tàu) có 24 HS, 2 GV thuộc diện F1, 3 HS và 1 GV thuộc diện F0. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Trần Nguyên Hãn cho biết, những HS, GV đang cách ly y tế hoặc có các biểu hiện: sốt, ho, đau họng, mệt mỏi... sẽ tiếp tục học tập trực tuyến. “Chỉ những HS đủ điều kiện sức khỏe và không thuộc các trường hợp trên mới đến trường học trực tiếp”, bà Hạnh nói.

Để bảo đảm an toàn trường học, nhà trường bố trí lớp cách lớp, tầng cách tầng để tầng trống làm lối di chuyển khi xử lý tình huống phát hiện ca nhiễm hoặc nghi nhiễm trong trường học. Ngoài ra, nhà trường còn mở cả 3 cổng, phân chia HS đi xe tới trường và ra về từ cổng phụ số 2, GV, nhân viên đi cổng phụ số 1, còn HS đi bộ hoặc được ba mẹ đưa đón đi cổng chính. Tại cả 3 cổng đều có đội đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho HS, GV trước khi vào trường. Nhà trường hướng dẫn HS di chuyển theo cầu thang gần nhất với lớp học để đi thẳng lên lớp, không tụ tập dưới sân trường. Các em phải đeo khẩu trang trong suốt buổi học, chú ý giữ khoảng cách và thực hiện nghiêm quy định 5K.

Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh, nhà trường đã xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn trường học khi HS đi học trở lại, tăng cường tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng phụ huynh, HS thông qua GV chủ nhiệm lớp. Do đặc thù của trường nội trú, nên bên cạnh việc khử khuẩn, vệ sinh trường lớp, phòng học, nhà ăn, trường còn tổ chức cho xét nghiệm nhanh COVID-19 cho  HS trước khi quay lại trường. Những HS đủ điều kiện đi học trực tiếp sẽ học tập, sinh hoạt tại trường trong 2 tuần “thí điểm” dạy học trực tiếp. 

Thời gian này, nhà trường sắp xếp cho HS ở nội trú mỗi phòng 4 em, sắp xếp giờ ăn lệch nhau và tận dụng hội trường rộng rãi để tổ chức lớp học. Ngoài ra, nhà trường chuẩn bị khu vực riêng để trong trường hợp có ca nhiễm có thể đưa về khu vực này trước khi báo cáo cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn xử trí…

Chủ động thích ứng an toàn

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, Sở đã ban hành Kế hoạch số 3241/KH-SGDĐT về tổ chức dạy và học cho cấp học MN, phổ thông trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch bệnh COVD-19, ban hành Bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn của các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh khi HS quay trở lại trường học trực tiếp. Đồng thời, Sở cũng thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị các điều kiện đảm bảo an toàn về phòng chống dịch bệnh để đón HS đến trường học tập trực tiếp.

 
Diễn tập phòng chống COVID-19 Trường THCS Văn Lương (huyện Long Điền) nhằm bảo đảm học sinh trở lại trường an toàn.

Về cơ sở vật chất, hơn 60 trường THCS, THPT đã được trưng dụng làm khu cách ly y tế và điều trị COVID-19 đã được bàn giao lại cho cơ sở giáo dục, bảo đảm các điều kiện đưa vào sử dụng dạy học trực tiếp, trừ Trường THCS Phạm Hữu Chí (huyện Long Điền) được bố trí học chung với Trường THCS Mạc Đĩnh Chi. 

Các trường THCS, THPT, Trung tâm GDTX đã chủ động vệ sinh, khử khuẩn trường lớp, xây dựng kế hoạch, kịch bản, phương án phòng chống dịch tại trường. Các trường đều bố trí phòng cách ly tạm thời và đảm bảo đầy đủ các điều kiện về y tế tại phòng cách ly theo quy định, sắp xếp lớp học cách nhau, quy định chi tiết về vị trí cố định khi nghỉ giải lao và không giao lưu giữa các lớp, tổ chức tập huấn, diễn tập giả định về các tình huống phòng chống dịch tại trường. Cùng với đó, các nhà trường cũng chuẩn bị cơ sở vật chất để tổ chức dạy học kết hợp trực tiếp và trực tuyến để bảo đảm quyền lợi học tập cho những HS không thể tham gia học trực tiếp tại trường.

Về chuyên môn, ông Lưu Thanh Tú, Trưởng Phòng Giáo dục Trung học - Thường xuyên (Sở GD-ĐT) cho biết, trong 2 tuần đầu học trực tiếp, các nhà trường không tạo áp lực cho HS, mà chỉ tập trung củng cố kiến thức đã học trực tuyến, hoàn thành các nội dung cốt lõi của học kỳ I theo quy định. Đặc biệt, Ban Giám hiệu, GV chủ nhiệm, GV bộ môn cần quan tâm đến tâm lý của HS bởi các em đã phải học trực tuyến trong thời gian dài. Từ đó phối hợp với phụ huynh để hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời những trường hợp HS gặp khó khăn. 

Ông Lưu Thanh Tú nhấn mạnh, các trường chỉ tổ chức dạy học trực tiếp 1 buổi sáng cho HS lớp 9 và lớp 12. Nhà trường có thể xem xét giảm bớt thời lượng của một số môn học như nghề phổ thông, thể dục…

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG