Tìm kiếm

Mỹ quan đô thị

Mỹ quan đô thị

Mỹ quan đô thị

Hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong trường học

Việc giáo dục học sinh, sinh viên có ý thức bảo vệ môi trường (BVMT) đang được các trường học trên địa bàn quan tâm và thực hiện rộng rãi; giúp học sinh - sinh viên và người dân nâng cao ý thức, giữ gìn môi trường sống xanh, sạch.

Học sinh Trường MN Xanh Tuệ Đức nhặt rác, làm sạch môi trường ở bãi biển Thủy Tiên (TP. Vũng Tàu).

Tại Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh (01, Nguyễn Hữu Tiến, TP. Bà Rịa) từ lớp học tới sân trường luôn sạch sẽ, khuôn viên được trồng nhiều cây xanh, các bồn hoa cây cảnh được chăm sóc tỉ mỉ… Những hoạt động giữ gìn trường học xanh, sạch có sự tham gia tích cực của cả học sinh, giáo viên và cán bộ, nhân viên nhà trường.

Thầy Mai Hữu Nghĩa, Phó Hiệu trưởng Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh cho biết, nhà trường chú trọng giảng dạy cũng như lồng ghép vào các bộ môn để học sinh hiểu rõ tầm quan trọng của việc BVMT. Đặc biệt, với những hoạt động như yêu và bảo vệ cây xanh, bỏ rác đúng nơi quy định ở nơi công cộng, phân loại rác thải trong ngày hội tái chế nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi (1/6) vừa qua có ý nghĩa rất lớn; góp phần giáo dục học sinh biết tái sử dụng rác thải, tạo cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp bằng những việc làm đơn giản mà thiết thực. Đây cũng là cách để nhà trường nâng cao kỹ năng sống cho học sinh.

Tại Trường MN Xanh Tuệ Đức (Thống Nhất mới, phường 8, TP. Vũng Tàu), việc giáo dục cho trẻ biết BVMT luôn được nhà trường đặt lên hàng đầu. Cô Nhã Uyên, giáo viên lớp Lá cho hay, thông qua hoạt động ngoài trời, cũng như các buổi dã ngoại khám phá khoa học, giáo viên giáo dục trẻ qua những câu hỏi ngắn gọn, bổ sung các câu trả lời đã tạo được sự hứng thú cho trẻ đối với BVMT, như: Con có yêu cây xanh không? Cây sống được là nhờ vào đâu? Muốn cây xanh trong sân trường tươi tốt các con cần phải làm gì?... Từ đó, dần hình thành cho trẻ có thái độ, ứng xử đúng đắn, tôn trọng và thân thiện với môi trường xung quanh.

Mô hình Bản đồ Việt Nam được làm từ nắp chai nhựa do thầy, cô và HS Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật tỉnh làm nên.

Với các trường ĐH, CĐ trên địa bàn, việc tổ chức các hoạt động thu gom rác thải, khắc phục sự cố ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường tại các điểm nóng… góp phần nâng cao trách nhiệm cho thế hệ trẻ về phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường sống, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh.

Anh Nguyễn Ngọc Tài, Bí thư Đoàn Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu cho biết, trong tất cả các sự kiện dù lớn hay nhỏ như: Chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh, chương trình về nguồn, Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh, công trình thanh niên…, nhà trường đều gắn với các hoạt động BVMT như: dọn vệ sinh, làm sạch các điểm du lịch, di tích lịch sử. Không chỉ góp sức làm cho môi trường sạch hơn, mà thông qua các hoạt động này, Đoàn trường tuyên truyền tới người dân ý thức bảo vệ và giữ gìn môi trường sống trong lành.

Thông qua các hoạt động BVMT từ trường học, không chỉ hình thành ý thức giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp trong học sinh, sinh viên mà còn tác động đến cả người thân trong gia đình.

Chị Hoàng Thị Thúy, phụ huynh học sinh ở Trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật cho biết: “Đi học về con không chỉ tự giác dọn dẹp phòng, góc học tập gọn gàng, mà còn nhắc mẹ và người thân trong gia đình cần đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định, tắt điện, tiết kiệm nước... Thấy con ý thức như vậy, tôi rất mừng”.

Việc nâng cao ý thức BVMT là việc làm vô cùng cần thiết, nhất là với giới trẻ để được học tập, vui chơi trong môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Đồng thời, trở thành những tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền đến bạn bè, người thân, người dân có ý thức vì một môi trường xanh, sạch, đẹp.

Bài, ảnh: THÙY HƯƠNG

Vũng Tàu không rác thải nhựa

Quỹ sáng kiến phát triển đô thị châu Á vừa công bố hỗ trợ kỹ thuật cho TP. Vũng Tàu trong quản lý chất thải rắn tại hội thảo “Tiếp cận đa bên - chìa khóa thành công của nền kinh tế tuần hoàn” diễn ra ngày 30/11 vừa qua. Với sự hỗ trợ này, Vũng Tàu là thành phố đầu tiên của châu Á được các tổ chức môi trường chọn để thí điểm thực hiện dự án “Thành phố không rác thải nhựa”.

 
Các lực lượng tham gia thu gom rác thải nhựa đại dương trôi dạt vào bờ biển Vũng Tàu.
Làm gì để thành phố không rác thải nhựa?

Theo ông Andre Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, đại dịch COVID-19 là cơ hội để tái thiết những cộng đồng theo các mô hình bền vững nhằm tạo dựng tương lai xanh hơn và tốt đẹp hơn. Và một trong những cách tiếp cận để đạt được điều này là việc chuyển đổi sang kinh tế tuần hoàn.

Vũng Tàu là một thành phố biển, trẻ, năng động, giàu tiềm năng phát triển và được công nhận là “thành phố sạch ASEAN” vào đầu năm 2020. Sau khi khảo sát và làm việc với lãnh đạo TP. Vũng Tàu hồi tháng 5/2021, Quỹ sáng kiến phát triển các thành phố châu Á (CDIA) đã cam kết cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho TP. Vũng Tàu để thực hiện dự án “Thành phố không rác thải nhựa”.

Theo đó, CDIA sẽ chuẩn bị một chương trình đầu tư quản lý chất thải rắn mang tính tổng thể cho TP. Vũng Tàu, bao gồm tất cả các khâu từ phân loại rác tại nguồn, tới thu gom, phân loại tại cơ sở trung chuyển, tái chế và xử lý, đến công đoạn cuối cùng là loại bỏ chất thải.

Đầu tiên, CDIA sẽ cùng Liên minh chấm dứt chất thải nhựa thực hiện một nghiên cứu khả thi, trong đó xác định các hợp phần rác thải nhựa cần ưu tiên. Một trong những mục tiêu của dự án là xây dựng một mạng lưới vững chắc kết nối các bên liên quan gồm các tổ chức trong nước và quốc tế, các đơn vị, cơ quan nghiên cứu, DN và các cơ quan chính phủ trong quản lý chất thải rắn dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị, đồng thời thúc đẩy, xúc tiến các hoạt động đầu tư để giảm thiểu sự rò rỉ chất thải nhựa ra môi trường.

Việc các bên liên quan là những tổ chức và ngành công nghiệp hàng đầu thế giới tham gia vào dự án này sẽ giúp truyền tải những kiến thức và kinh nghiệm quý báu về các biện pháp tối ưu hóa quy trình quản lý chất thải hướng tới sự tuần hoàn và trung hòa carbon cho các chính quyền địa phương tại Việt Nam nói chung và TP. Vũng Tàu nói riêng. “Nghiên cứu chuẩn bị dự án về quản lý chất thải rắn tại TP. Vũng Tàu là một trong nhiều hướng đi mà ADB đang hỗ trợ cho quá trình phục hồi xanh hậu COVID-19 và chiến lược phát triển carbon thấp của Việt Nam”, ông Andre Jeffries nói.

Ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cho biết, dự án “Thành phố không rác thải nhựa” giúp thành phố thực hiện các mục tiêu chiến lược như:  Chất thải rắn được thu gom và xử lý hợp lý; thiết lập phân loại rác tại nguồn; nâng cao năng lực tái chế và giảm thiểu chất thải đưa đến bãi chôn lấp; thúc đẩy thực hành 3R (giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế) trong cộng đồng địa phương đối với các sản phẩm nhựa; ngăn chặn việc sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Dự án sẽ góp phần giảm thiểu sự rò rỉ chất thải nhựa ra môi trường, đặc biệt là ra biển; kêu gọi đầu tư vào thu gom, phân loại và vận chuyển chất thải theo công nghệ tiên tiến, cũng như đầu tư vào các cơ sở tái chế chất thải rắn công nghệ cao. “Tôi tin tưởng việc thực hiện dự án sẽ đạt được nhiều thành tựu về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và nhân rộng ra nhiều thành phố khác tại Việt Nam”, ông Thuấn nói.

TP. Vũng Tàu có hơn 527 ngàn dân với lượng rác phát thải 358 tấn/ngày, chiếm hơn 1/3 lượng rác thải sinh hoạt toàn tỉnh. Thành phố luôn hướng đến mục tiêu “không rác thải nhựa” để xây dựng Vũng Tàu trở thành đô thị văn minh, sạch đẹp, thân thiện môi trường.
Hướng đến nền kinh tế tuần hoàn

Ông Nguyễn Hưng Thịnh, Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT cho biết Việt Nam đã đặt ra mục tiêu thu gom, tái sử dụng, tái chế hoặc xử lý được 85% tổng lượng chất thải nhựa phát sinh; giảm 50% lượng rác thải nhựa trên biển; 100% địa điểm, cơ sở du lịch và khách sạn không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần…

Bộ TN-MT đã cùng với Chương trình phát triển LHQ tại Việt Nam (UNDP) công bố thành lập “Mạng lưới kinh tế tuần hoàn Việt Nam” (Vietnam Circular Economy Hub) nhằm nâng cao nhận thức, xây dựng năng lực cho tất cả các bên liên quan trong áp dụng các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn; tạo sức mạnh tổng hợp, tích hợp các nguồn lực tài chính, kỹ thuật nhằm hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi Việt Nam thành một quốc gia phát triển carbon-thấp và tuần hoàn.

Theo ông Jan Wilthem Grythe, Phó Đại sứ Na Uy tại Việt Nam, xây dựng nền kinh tế tuần hoàn cũng giống như chuyển đổi năng lượng. Quá trình này đòi hỏi sự tham gia của nhiều bên. “Chính phủ, khu vực tư nhân, các cơ quan nghiên cứu và xã hội dân sự phải hợp tác hiệu quả cùng nhau để thúc đẩy quá trình này. Đây là yếu tố then chốt và cũng là mô hình Na Uy đã áp dụng thành công và muốn được giới thiệu với Việt Nam, đặc biệt là với TP. Vũng Tàu”, ông Jan Wilhelm Grythe chia sẻ.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Hơn 100 tấn rác dạt vào bờ biển, TP.Vũng Tàu nhanh chóng huy động các lực lượng thu gom

Từ chiều tối 29/5 đến sáng 30/5, UBND TP. Vũng Tàu đã đã huy động CBCCVC-NLĐ các cơ quan, đơn vị, bộ đội, đoàn viên, phụ nữ, cựu chiến binh, người dân tham gia dọn rác là lục bình, quả đước, rễ cây, cành cây… từ ngoài khơi dạt vào bờ biển từ KDL Long Cung đến Bãi Sau.

Các lực lượng thu gom rác dạt vào khu vực bờ biển Bãi Sau..

Đến 9 giờ 40 phút sáng 30/5, TP. Vũng Tàu đã thu gom hơn 70 tấn rác. Lượng rác sau khi thu gom được tập kết lên bờ để xe chở rác chuyên dụng của Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu đưa đi xử lý

Rác dạt vào bờ chủ yếu là lục bình, quả đước, rễ cây, cành cây…

Đến 9 giờ 40 phút sáng 30/5, TP. Vũng Tàu đã thu gom hơn 70 tấn rác.

Theo ông Phan Xuân Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu, có khoảng 100 tấn rác dạt vào bờ. Toàn bộ người lao động công ty phối hợp với CBCCVC-NLĐ các cơ quan, đơn vị, bộ đội, đoàn viên, phụ nữ, cựu chiến binh, người dân TP. Vũng Tàu nhanh chóng xử lý lượng rác này, trả lại môi trường xanh, sạch cho thành phố.

Xe cẩu và xe chở rác của Công ty CP dịch vụ môi trường và Công trình đô thị Vũng Tàu được tăng cường xuống bãi biển để thu gom rác.

Theo các chuyên gia môi trường, hàng năm, các bãi tắm trên địa bàn BR-VT thường hứng chịu từ 2 đến 3 đợt rác thải từ đại dương. Mỗi đợt nhanh thì 3-4 ngày, nhưng cũng có đợt kéo dài cả tuần với đủ loại từ lục bình, cây mục, lưới, chai nhựa, phao, xốp… Sở dĩ có hiện tương trên là do thủy triều lớn kết hợp gió mạnh đẩy rác từ cửa sông Sài Gòn, Đồng Nai và các tỉnh miền Tây ra biển theo hướng gió và dòng chảy trôi về BR-VT.

Để xử lý, thu gom hết rác dạt vào bờ, UBND TP. Vũng Tàu đã chỉ đạo các đơn vị theo dõi diến biến con nước, kịp thời tổ chức lực lượng làm vệ sinh khi xuất hiện rác ở các bãi biển.

Nguồn: BẢO KHÁNH (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Lên tiếng vì thiên nhiên

“Biến bờ kênh ngập rác thành đường hoa” - bài đăng trên số thứ Ba, ngày 23/3 của Báo Bà Rịa - Vũng Tàu nhận được sự quan tâm, “share” - chia sẻ của khá nhiều bạn đọc. Câu chuyện những người dân ở xung quanh đoạn kênh thoát nước ở hẻm 780, Lưu Chí Hiếu, phường 10, TP.Vũng Tàu cùng nhau dọn rác, trồng hoa đã lan tỏa đến nhiều người. Bởi lẽ trước đây, những ai đã từng đi qua hẻm này đều không tránh khỏi cảm giác bực bội, khó chịu vì rác thải và mùi hôi thối từ kênh bốc lên. Các biện pháp ngăn chặn, gắn camera để giám sát cũng không chấm dứt được tình trạng rác xả thải 2 bên bờ. Thậm chí, các loại bao nilon, chai nhựa cũng bị vứt bừa bãi khiến cho tình trạng ô nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn.

Thế nhưng, với sự quyết liệt vào cuộc, chung tay của chính quyền địa phương và người dân, không gian 2 bên bờ kênh đã được cải tạo. Rác được dọn sạch sẽ. Những chậu hoa mười giờ, hoàng yến bung nở rực rỡ khiến ai đi qua cũng phải dừng lại để ngắm nhìn.

Có thể nói, việc triển khai và nhân rộng các mô hình quản lý môi trường dựa vào cộng đồng dân cư của TP. Vũng Tàu trong thời gian qua đã phát huy hiệu quả tích cực trong xử lý các điểm ô nhiễm môi trường. Chỉ cần thay đổi 1 chút về thói quen là chúng ta đã có thể bảo vệ môi trường, và góp một phần không nhỏ để cứu lấy trái đất đang ngày càng nóng lên vì ô nhiễm. Thống kê của Bộ TN-MT cũng cho thấy, rác thải nhựa ở Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn trong lượng chất thải rắn sinh hoạt và ước tính lên tới 2,5 triệu tấn/năm. Đáng lo ngại hơn là khoảng 12% - 38% rác thải nhựa không được thu gom và đã xả trực tiếp ra môi trường xung quanh. Bình quân hàng tháng mỗi hộ gia đình dùng và thải ra 1kg túi nilon. Trong khi đó, chỉ có 10% rác thải nhựa tại Việt Nam được đem đi tái chế, còn lại hơn 90% được đem đi chôn, lấp hoặc thải ra môi trường. Đây thực sự là áp lực nặng nề cho môi trường sống của chúng ta bởi rác thải nhựa có thời gian phân hủy dài. Trong quá trình phân hủy lên đến cả 100 năm thậm chí 1.000 năm đó, chúng sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ. Những hạt vi nhựa này đi vào nguồn nước, đất, không khí, thức ăn… Khi con người tiếp xúc, ăn phải những mảnh vi nhựa này thì hệ lụy cho sức khỏe là khó có thể tính toán được. Đây chính là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như mất cân bằng hoóc-môn, bệnh về hô hấp, bệnh về thần kinh…

Đặc biệt, một loạt các thảm họa nhân loại diễn ra trên toàn thế giới trong năm 2020, bao gồm hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, cháy rừng trên diện rộng, lũ lụt và sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã cho chúng ta thấy việc ngăn chặn những tổn thất của thiên nhiên là hành động cấp bách để bảo vệ tương lai của chính chúng ta.

20 giờ 30 phút ngày 27/3 năm nay, chiến dịch Giờ Trái đất 2021 sẽ được thực hiện đồng loạt quy mô toàn thế giới với chủ đề “Speak up for Nature” - Lên tiếng vì thiên nhiên, tập trung vào hai chủ đề tiết kiệm năng lượng - giảm phát thải khí nhà kính và không còn rác nhựa trong môi trường tự nhiên. Đây là thời điểm mỗi người cần cùng nhau hành động, đồng lòng vì thiên nhiên và đưa ra cam kết về sự thay đổi vì một hành tinh tươi đẹp.

Lần đầu tiên được tiến hành tại thành phố Sydney của Australia vào năm 2007, chiến dịch Giờ Trái Đất hiện đã trở thành một trong những chiến dịch vì môi trường lớn nhất thế giới, được hưởng ứng tại hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Chúng ta hãy cùng hành động để Giờ Trái Đất không chỉ là một sự kiện mang tính phong trào, mà tìm ra những giải pháp để bảo vệ hành tinh và xây dựng một tương lai tươi sáng và bền vững.

Nguồn: NGÔ GIA (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG