Tìm kiếm

Công tác Phòng chống dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...)

Công tác Phòng chống dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...)

Công tác Phòng chống dịch bệnh (Covid-19, sốt xuất huyết...)

Cẩn trọng với những biến chứng hậu COVID-19

Các báo cáo khoa học về đề tài biến chứng hậu COVID-19 tại Hội nghị Khoa học kỹ thuật thường niên năm 2021 do Bệnh viện (BV) Vũng Tàu tổ chức ngày 8/1 đã thu hút sự quan tâm của các bác sĩ và giới chuyên môn. 

 
Nhân viên y tế thăm, khám cho bệnh nhân điều trị COVID-19 tại Cơ sở điều trị COVID-19 - BV Vũng Tàu.
 

Tại hội nghị, ThS.BS. Trần Thiện Trường, BV Vũng Tàu đã trình bày đề tài “Báo cáo ca lâm sàng phù não ác tính hậu COVID-19”. Cụ thể, bà T.T.C.N. (SN 1960, ngụ phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu) nhập viện tại BV Vũng Tàu ngày 9/10/2021 với triệu chứng mệt, lơ mơ. Trước đó, bệnh nhân được điều trị COVID-19 tại BV Vũng Tàu từ ngày 3 đến 19/9/2021.

Sau khi xuất viện, bệnh nhân sinh hoạt bình thường nhưng có biểu hiện chậm chạp tăng dần, mệt mỏi, không muốn tiếp xúc, cảm giác buồn bã và có ý định tự sát. Đến khoảng 16 giờ 45 phút ngày 8/10/2021, bệnh nhân mệt nhiều, đau đầu, loạng choạng vào cấp cứu được chụp MRI não có kết quả bình thường, được điều trị ngoại trú và chuyển khám chuyên khoa thần kinh. Ngày 9/10/2021, bệnh nhân nhập viện Trung tâm Y tế Vietsovpetro ghi nhận tiếp xúc chậm, lơ mơ, không sốt và được chuyển BV Vũng Tàu. Ngay sau đó, bệnh nhân được đặt nội khí quản, truyền dịch và chuyển qua Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, bệnh nhân lơ mơ, huyết áp bình thường, được an thần, thở máy và điều chỉnh đường huyết, điều trị tăng Kali máu.

Tiếp đó, ngày 10/10/2021, đường huyết và điện giải của bệnh nhân trở về bình thường nhưng rơi vào hôn mê sâu hơn. Đến 11/10/2021, phát hiện đồng tử 2 bên không đều nhau, chụp CT cho thấy phù não nặng, ép thân não; chụp MRI não không thấy dấu huyết khối tĩnh mạch nội sọ. Các bác sĩ tích cực điều trị chống phù não, kháng sinh, bù điện giải… nhưng bệnh nhân tử vong sau 5 ngày điều trị. 

Theo BS. Trần Thiện Trường, ca phù não ác tính ở bệnh nhân COVID-19 là biến chứng nặng rất hiếm gặp, tỷ lệ tử vong cao, trong đó y văn thế giới đã ghi nhận tổng số 5 trường hợp. Đối với bệnh nhân hậu COVID-19, bất cứ khi nào có diễn biến thay đổi về tâm thần, nhận thức cần làm CT-scan hay MRI sọ não sớm nhằm phát hiện ngay các dấu hiệu phù não.

Tại hội nghị, PGS.TS.BS Phùng Nguyễn Thế Nguyên, Trưởng Bộ môn Nhi, Trường ĐH Y Dược kiêm Trưởng đơn vị điều trị COVID - BV Nhi Đồng 1 TP. Hồ Chí Minh thông tin về “Hội chứng viêm đa cơ quan liên quan đến trẻ nhiễm COVID-19”. BS. Thế Nguyên dẫn chứng trường hợp bé gái 14 tuổi (ngụ TP. Hồ Chí Minh) nhập viện tại BV Nhi đồng 1 do sốt cao 3 ngày, đau bụng, ghi nhận tổn thương hệ tiêu hóa, da, huyết học và biểu hiện viêm toàn thân.

Theo gia đình, cách đó 1 tháng, cả gia đình bị sốt nhẹ nhưng không xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm kháng thể bệnh nhân là 4.000 khẳng định bé đã từng nhiễm COVID-19. Sau đó, bệnh nhân được điều trị các triệu chứng trong vòng 10 ngày thì được xuất viện, tuy nhiên vẫn phải tái khám theo dõi các triệu chứng khác.

BS. Thế Nguyên cũng lưu ý sau khi khỏi COVID-19, gia đình cần theo dõi hội chứng viêm đa cơ quan ở trẻ. Từ 2-6 tuần khỏi bệnh, hội chứng này có thể sẽ xuất hiện và trở nặng. Trong thời gian vừa qua, BV Nhi Đồng 1 tiếp nhận khoảng 20 trẻ mắc hội chứng viêm đa cơ quan. Những trẻ này dễ chuyển nặng và dễ chẩn đoán nhầm vì các triệu chứng thông thường như đau bụng, nôn, ói, sốt, phát ban... Khi trẻ mắc hội chứng này sẽ có nguy cơ bị tổn thương não, rối loạn đông máu, trụy tim, rối loạn tiêu hóa...

"Hội chứng viêm đa cơ quan thường hiếm gặp nhưng nếu xảy ra sẽ xuất hiện sau 2-6 tuần khỏi bệnh và không phân biệt trẻ có bệnh nền hay không. Một số trẻ mắc COVID-19 không có triệu chứng nhưng sau đó vẫn mắc hội chứng này. Nếu điều trị đúng phác đồ từ 7-14 ngày, trẻ sẽ khỏe trở lại", BS. Phùng Nguyễn Thế Nguyên cho biết.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bảo đảm an toàn khi học sinh trở lại trường

Theo kế hoạch của Sở GD-ĐT, HS lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn tỉnh sẽ đến trường học trực tiếp từ ngày 10/1/2022. Ngành giáo dục đã có phương án bảo đảm an toàn để đón HS trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến. 

 
Đến thời điểm này hơn 96% học sinh từ đủ 12 tuổi trên địa bàn tỉnh đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin ngừa COVID-19. Trong ảnh: Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho sinh THCS ở huyện Châu Đức.
 

Ngày 14/12/2021, Sở GD-ĐT đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy học cho bậc MN, phổ thông trên địa bàn tỉnh ứng phó với dịch COVID-19. Theo đó, HS lớp 9 và lớp 12 sẽ được đi học trực tiếp từ 10/1/2022. Sau đó, ngành giáo dục sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm công tác dạy học trực tiếp giai đoạn 1. Sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh cho HS THPT, THCS đi học trực tiếp từ 14/2/2022; khối TH, MN học trực tiếp từ ngày 21/2/2021.

Các địa phương trên địa bàn tỉnh đang xây dựng kế hoạch thí điểm cho HS lớp 9 và lớp 12 trở lại trường. Nhiều ý kiến cho rằng, việc cho HS trở lại trường là rất cần thiết, phù hợp với chủ trương thích ứng, an toàn và linh hoạt với dịch COVID-19. Tuy nhiên, một số phụ huynh còn băn khoăn về sự an toàn cho HS khi đến trường học trực tiếp.

Bà Lê Thị Ánh Loan, phụ huynh HS lớp 9, Trường THCS Long Toàn (TP. Bà Rịa) cho biết, qua thời gian học trực tuyến, kết quả học tập, thái độ học tập của con giảm sút nên rất lo lắng, nhất là con bà đang là HS cuối cấp. Do đó, bà rất ủng hộ chủ trương cho HS lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp từ ngày 10/1 tới. “Tuy nhiên, việc tập trung đông người trong thời điểm dịch còn diễn biến phức tạp khiến tôi hơi lo lắng. Tôi rất mong ngành giáo dục có biện pháp để bảo đảm an toàn cho HS", bà Loan bày tỏ.

Cùng tâm trạng, ông Nguyễn Minh Hải (ngụ TP. Bà Rịa) có con đang học lớp 12 cũng cho biết, năm học cuối cấp rất quan trọng nên ông thường xuyên theo sát con trong việc học tập. Theo ông, hình thức học trực tuyến trong thời gian dài đã bộc lộ nhiều hạn chế và hiệu quả không thể bằng học trực tiếp. Do vậy, việc cho HS đến trường học trực tiếp là rất cần thiết. Nếu chỉ có HS cuối cấp đến trường thì số lượng tập trung cũng không quá đông. "Con tôi đã được tiêm 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Nếu nhà trường bảo đảm được an toàn cho HS thì chúng tôi cũng yên tâm hơn khi con trở lại trường”, ông Nguyễn Minh Hải bày tỏ.

Bà Trần Thị Ngọc Châu, Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, việc cho HS trở lại trường trong thời gian tới là cần thiết, để bảo đảm chất lượng dạy và học, nhất là đối với HS cuối cấp. Để đón HS trở lại trường, ngành giáo dục đã chuẩn bị thận trọng, kỹ lưỡng các điều kiện nhằm bảo đảm an toàn cho cả HS và GV. Cụ thể, Sở GD-ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra cơ sở vật chất và tập huấn các điều kiện bảo đảm vệ sinh phòng dịch COVID-19 cho các trường.

Sở GD-ĐT yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống dịch, đặc biệt là phương án xử lý tình huống có yếu tố liên quan đến dịch COVID-19 tại trường. Các trường cũng rà soát, kiện toàn và củng cố Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19; thành lập Tổ an toàn COVID-19 trong trường học theo hướng dẫn. Đồng thời, tổ chức tập huấn, diễn tập giả định về các tình huống phòng chống dịch tại trường. Sở GD-ĐT, UBND huyện, thị xã, thành phố phối hợp Sở Y tế kiểm tra đánh giá trường học an toàn về phòng chống dịch COVID-19 trước khi tổ chức cho HS học trực tiếp.

Sở đã yêu cầu các trường cần sửa chữa trang thiết bị, cơ sở vật chất; vệ sinh, khử khuẩn theo quy định của ngành y tế tại các trường học trên theo địa bàn quản lý, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho HS, GV khi đến trường học tập và giảng dạy. Sở GD-ĐT cũng đã yêu cầu phòng GD-ĐT huyện, thị, thành phố, lãnh đạo các trường học cần chuẩn bị kỹ các điều kiện trước khi đón HS trở lại; thực hiện nghiêm 5K khi đến trường...

“Tỷ lệ GV, người lao động trong ngành giáo dục tiêm mũi 2 vắc xin phòng COVID-19 đạt 99,6%; HS từ 15-17 tuổi tiêm mũi 2 đạt 96%; HS từ 12-14 tuổi tiêm mũi 1 đạt 95%. Hiện nay, tỉnh đang tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho HS từ 12-14 tuổi. Điều này tạo sự an toàn, yên tâm cho cả GV, lẫn phụ huynh, HS khi trở lại trường học trực tiếp”, bà Trần Thị Ngọc Châu nói.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bảo đảm cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19

Từ đầu tháng 11 đến nay, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh tăng lên đáng kể. Cùng với chủ trương cho F1, F0 cách ly, điều tri tại nhà, các địa phương tiếp tục mở thêm nhiều cơ sở điều trị, chuyển đổi công năng từ khu cách ly tập trung F1 thành nơi chữa trị cho bệnh nhân COVID-19. Cách làm này giúp bảo đảm cơ sở điều trị cho bệnh nhân, giảm tình trạng quá tải cho ngành y tế.

 
Phun khử khuẩn xung quanh khu vực cách ly F1 tại KTX Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT.

Chuyển đổi công năng

Trước đây, Trường TH Phước An (TP. Vũng Tàu) được trưng dụng làm nơi cách ly các trường hợp F1. Hơn 1 tháng qua, số ca mắc mới COVID-19 trên địa bàn TP. Vũng Tàu tăng cao nên từ ngày 25/11 cơ sở này được chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến (BVDC) điều trị bệnh nhân nhẹ, không có triệu chứng. BVDC này có quy mô 400 giường bệnh. Đến ngày 2/12, cơ sở đã có 394 bệnh nhân.

Bác sĩ Lê Đức Anh, Khoa Chẩn đoán hình ảnh (BV Vũng Tàu), điều trị tại BVDC Trường TH Phước An cho hay, trong số những F0 đang điều trị tại BVDC có khoảng 95% trường hợp là người dân ở TP. Vũng Tàu và một số bệnh nhân ở TX. Phú Mỹ, TP. Bà Rịa, huyện Long Điền. Khoảng 92% bệnh nhân không có triệu chứng, sức khỏe ổn định. 8% F0 có biểu hiện như sốt, sổ mũi, đau họng nhưng ở mức rất nhẹ và được chỉ định sử dụng thuốc. Từ ngày 25/11 đến nay, BVDC  Trường TH Phước An đã chuyển 3 trường hợp (người bệnh nền, người cao tuổi, phụ nữ mang thai) đến điều trị tại cơ sở điều trị COVID-19, BV Vũng Tàu. “BVDC có 4 bác sĩ, 2 điều dưỡng, 1 hộ lý, 10 nhân viên an ninh và tình nguyện viên. Nguồn nhân sự này bảo đảm công tác khám, chữa bệnh cho các F0 nhẹ”, bác sĩ Lê Đức Anh nói thêm.

Tương tự, trụ sở cũ của BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh (89 Lê Lợi, TP. Vũng Tàu) cũng đã được chuyển công năng sử dụng. Trước đó, cơ sở này dùng để cách ly tập trung F1. Từ ngày 18/11 đến nay, cơ sở được trưng dụng làm BVDC điều trị COVID-19, với quy mô 380 giường bệnh tầng 1, do BV Vũng Tàu phụ trách. Đến ngày 2/12, BVDC đã tiếp nhận 268 F0 nhẹ và không có triệu chứng. Tương tự, khu cách ly tập trung F1 ở SVĐ TX. Phú Mỹ cũng chuyển thành BVDC điều trị bệnh nhân COVID-19 từ ngày 20/11. Cơ sở này có 80 giường bệnh, đến ngày 2/12 đã đạt hơn 50% công suất. 

Mở rộng cơ sở điều trị

Nhiều ngày qua, trung bình mỗi ngày toàn tỉnh ghi nhận khoảng 600 ca mắc COVID-19 mới. Từ ngày 25/11, tỉnh đã thực hiện chủ trương cho F0 nhẹ và không triệu chứng điều trị tại nhà với mục đích giảm tải cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19. Song số lượng bệnh nhân đủ điều kiện điều trị tại nhà còn ít. Đến nay, toàn tỉnh mới có 1.319 F0 được điều trị tại nhà, trong đó TP. Vũng Tàu có hơn 630 người, TX. Phú Mỹ gần 500 người...

Để bảo đảm công tác quản lý, theo dõi và điều trị F0, từ cuối tháng 11/2021 đến nay, nhiều BVDC điều trị COVID-19 đã được thành lập, như: BVDC tại Trường TH Nguyễn Huệ (TX. Phú Mỹ) có quy mô 200 giường bệnh; Trường THCS Phan Bội Châu (TX. Phú Mỹ) 200 giường bệnh; Trường CĐ Quốc tế Vabis Hồng Lam (TX. Phú Mỹ) có 350 giường; Trường THCS Bạch Đằng (TP. Vũng Tàu) có 270 giường bệnh; KTX Trường CĐ Dầu khí (TP. Bà Rịa) được tái sử dụng với 800 giường… Đến nay, các BVDC này đã đạt từ 50 đến 100% công suất giường bệnh.

Theo định hướng của tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố phải thành lập BVDC điều trị bệnh nhân COVID-19 tầng 2 (bệnh nhân có triệu chứng nặng). Khi bệnh nhân điều trị tại nhà hoặc tại BVDC tầng 1 có dấu hiệu trở nặng sẽ được chuyển đến các cơ sở điều trị gần nhất, hạn chế di chuyển xa. Đến nay, toàn tỉnh có 7 cơ sở điều trị bệnh nhân tầng 2, với quy mô 924 gường bệnh. Các cơ sở này nằm trên địa bàn TP. Bà Rịa, TP. Vũng Tàu, huyện Long Điền, Đất Đỏ, Côn Đảo. Ngoài ra, theo đề xuất của Sở Y tế, sau ngày 25/12/2021, 100% F1 cách ly tại nhà, các khu cách ly tập trung F1 còn lại sẽ được chuyển thành BVDC điều trị bệnh nhân COVID-19.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Người dân đồng thuận cùng chính quyền

Dịch COVID-19 tại xã Long Sơn (TP.Vũng Tàu) diễn biến ngày một phức tạp. Trước tình hình đó, chính quyền TP.Vũng Tàu cũng như xã Long Sơn đã tích cực triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để khẩn trương dập dịch trong thời gian sớm nhất. Người dân trên địa bàn đều đồng thuận, cùng chính quyền chống dịch. 

 
Xe phân phối hàng tiêu dùng thiết yếu cung cấp hàng cho các cửa hàng tạp hóa trên địa bàn xã Long Sơn.
Đồng bộ nhiều giải pháp khống chế dịch

Liên tục mấy ngày qua, xã Long Sơn vẫn là địa bàn có số lượng ca nhiễm COVID-19 nhiều nhất của TP.Vũng Tàu. Hơn 200 ca nhiễm được ghi nhận trong hơn 1 tuần qua, trong đó, chủ yếu là các ca nhiễm ngoài cộng đồng liên quan đến chợ Long Sơn và các nhà thầu, công ty thuộc Tổ hợp hóa dầu miền Nam. Đáng lo ngại, ngày 18/11, xã Long Sơn đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho gần 6.800 người dân và đã phát hiện 51 mẫu gộp dương tính. Lực lượng y tế địa phương đang thực hiện rã mẫu, thực hiện xét nghiệm PRC mẫu đơn để phát hiện, bóc tách F0.

Ông Đinh Thanh Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Long Sơn nhận định, dịch COVID-19 dự kiến còn diễn biến phức tạp hơn. Vì vậy, chính quyền đang hết sức nỗ lực, vừa khống chế dịch vừa bảo đảm công tác an sinh, trật tự xã hội. Một trong những biện pháp để khống chế dịch là xã đã tập trung tiêm chủng để tăng độ bao phủ vắc xin cho toàn dân, tạo miễn dịch cộng đồng. Cụ thể, ngày 20/11, xã Long Sơn tổ chức tiêm 1.400 liều vắc xin mũi 2 cho người dân. Tiếp đó, ngày 21/11, xã tiêm vét hơn 200 liều vắc xin mũi 1 cho người dân chưa tiêm chủng. Tính đến ngày 20/11, có 99,6% người dân xã Long Sơn được tiêm vắc xin mũi 1 và 71,74% người tiêm đủ 2 mũi vắc xin. Song song đó, xã Long Sơn sẽ tiếp tục lấy mẫu sàng lọc F0 trên diện rộng.

Để phòng, chống dịch, xã đã cho tạm dừng hoạt động chợ Long Sơn. Công an TP.Vũng Tàu phối hợp với Công an xã Long Sơn lập 2 chốt tại cầu Ba Nanh và cầu Chà Và để kiểm tra, kiểm soát người và phương tiện ra, vào xã. UBND xã Long Sơn đã lập 2 tổ công tác do 2 Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng để phản ứng nhanh, xử lý dịch 24/24 giờ. Công tác tuyên truyền cũng được xã triển khai tích cực. Xã đã kích hoạt 84 tổ COVID cộng đồng, mỗi tổ từ 4-5 người thường xuyên “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh, buôn bán thực hiện nghiêm các biện pháp “5K”, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe. Cùng với hệ thống loa truyền thanh, 4 loa tuyên truyền di động do các công chức TTVH-HTCĐ đảm trách cũng thường xuyên rảo quanh các khu dân cư, nhà trọ để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao các biện pháp phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó các công ty, DN trên địa bàn cũng đồng lòng cùng chính quyền địa phương trong phòng, chống dịch. Vừa qua, Công ty Hóa dầu Long Sơn đã tổ chức xét nghiệm cho hơn 12.200 kỹ sư, công nhân tại các công trường để phát hiện F0 và truy vết F1. Nhằm bảo đảm an toàn và giúp giảm áp lực cho các khu cách ly tập trung của địa phương, các F1 được Công ty bố trí cách ly tại nơi ở. Công tác y tế và các điều kiện vệ sinh, an toàn phòng, chống dịch được triển khai đồng bộ, nghiêm túc. Chính quyền xã Long Sơn đã phối hợp với Công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch tại 2 khu cách ly của Công ty. Ngoài ra, UBND xã đã chủ động làm việc Công ty Hóa dầu Long Sơn, yêu cầu Công ty tổ chức đưa đón công nhân bằng xe ô tô nhằm bảo đảm một cung đường hai điểm đến, hạn chế xe cá nhân.

Sớm lập các cơ sở thu dung F0 và F1 tại Long Sơn
Ngày 22/11, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp ở Long Sơn, ông Mai Ngọc Thuận, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã trực tiếp kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại xã Long Sơn. Qua kiểm tra thực tế, ông Mai Ngọc Thuận ghi nhận các ý kiến đề xuất của chính quyền TP.Vũng Tàu trong việc chuẩn bị các điều kiện, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với tình hình mới; trong đó có việc trưng dụng Trường THCS Bạch Đằng làm cơ sở thu dung F0 và Trường TH Long Sơn  làm cơ sở cách ly cho F1. Cả 2 trường học này đều nằm trên địa bàn thôn 10 (xã Long Sơn); có thể đủ chỗ tập trung cho khoảng 562 người.

Được biết, hiện nay, ngoài giải pháp ứng phó của chính quyền, Công ty Hóa dầu Long Sơn và các nhà thầu nơi tập trung rất đông công nhân, lao động cũng đã lập cơ sở thu dung F0 (100 giường) và  1 cơ sở thu dung F1 gần 1.000 chỗ, tại khu vực dự án.

Dự kiến hôm nay, 23/11, TP.Vũng Tàu sẽ tiến hành đợt lấy mẫu xét nghiệm lần 2 cho 15.443 người dân và test nhanh cho gần 13.000 công nhân tại Dự án Hóa dầu Long Sơn.
Người dân đồng lòng cùng chính quyền

Dịch bùng phát mạnh tại Long Sơn khiến người dân lo lắng nhưng vẫn chủ động, nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Anh Lê Hữu Nam (thôn 1, xã Long Sơn) mở tiệm cắt tóc tại nhà. Nhưng gần 1 tuần nay, thấy tình hình dịch bệnh phức tạp nên anh đã chủ động đóng cửa tiệm. “Nhà tôi có con nhỏ, lại thường xuyên tiếp xúc với nhiều người. Vì vậy, tôi đã tạm nghỉ cắt tóc, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết và thực hiện các biện pháp “5K” khi đi mua lương thực, thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và vợ con”, anh Nam cho biết.

Không chỉ anh Nam mà với đa số người dân Long Sơn, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đều chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Nhiều cửa tiệm tạm thời đóng cửa, hàng quán chỉ bán mang về, các cửa hàng tạp hóa đều chăng dây tạo khoảng cách tiếp xúc an toàn với khách. Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (chủ tiệm tạp hóa tại thôn 1, xã Long Sơn) cho hay: “Nay dịch bùng phát mạnh nên người dân sợ ra đường, cửa hàng cũng vắng khách so với trước. Để hạn chế tiếp xúc với người ngoài, 1 tuần tôi chỉ nhập hàng vài lần. Tôi cũng chủ động phòng, chống dịch bằng cách chăng dây, tạo khoảng cách an toàn, không cho khách vô cửa hàng”.

“Từ những ổ dịch ban đầu ở chợ, công ty, đến nay, dịch đã lan rộng, rải rác ra khắp các thôn. Xác định tình hình dịch ngày một nghiêm trọng, nên chúng tôi đang ra sức dập dịch với nỗ lực, quyết tâm khống chế được dịch COVID-19 trong 2 tuần tới nhằm ổn đình cuộc sống cho người dân”, ông Đinh Thanh Tân nói.

 
Nhân viên y tế tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân xã Long Sơn vào ngày 20/11.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Diễn tập xử lý tình huống có F0 tại Dự án Hóa dầu Long Sơn

Chiều 13/11, Liên danh TPSK - tổng thầu chính gói A1 Dự án Tổ hợp Hóa dầu Long Sơn (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) - phối hợp với Công ty TNHH Hóa Dầu Long Sơn (LSP) tổ chức diễn tập xử lý tình huống khẩn cấp khi có ca F0 tại dự án.

Ông Mai Ngọc Thuận (bìa trái), Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cùng đại diện Trung tâm Y tế TP. Vũng Tàu theo dõi quá trình diễn tập.

Tình huống giả định được đưa ra: trong quá trình xét nghiệm COVID-19 định kỳ cho 5% lao động, TPSK phát hiện 20 trường hợp có kết quả dương tính. Ngay lập tức, TPSK chuyển những người này sang phòng cách ly tạm thời ở kế bên và thông báo cho LSP (chủ đầu tư dự án) cùng Trạm Y tế xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu đề nghị hỗ trợ.

Các ca nghi nhiễm được xe cấp cứu đưa về nơi cách ly tạm thời

Dưới sự hướng dẫn của Trạm Y tế xã Long Sơn, bộ phận y tế của TPSK và LSP tiến hành truy vết, xác định 60 trường hợp F1 tại khu vực xét nghiệm. Tất cả những người này đều được yêu cầu không di chuyển khỏi khu vực xét nghiệm. Lực lượng y tế sau đó đưa các trường hợp F0 lên xe cứu thương; F1 di chuyển bằng xe buýt đến khu vực cách ly tạm thời, là tòa nhà nằm tách biệt trong dự án. Đồng thời, tiến hành lấy mẫu xét nghiệm PCR. 

Lực lượng y tế hướng dẫn trường hợp F0 vào khu cách ly tạm thời.

Khi kết quả xét nghiệm PCR khẳng định 20 trường hợp F0 dương tính, xe cứu thương tiếp tục chuyển những người này đến khu vực cách ly và điều trị tạm thời nằm trong dự án, dưới sự kiểm soát của chính quyền địa phương. 60 trường hợp F1 tiếp tục cách ly tại tầng 2. Lực lượng y tế cũng khẩn trương truy vết các trường hợp F2, F3. Trong đó, F2 được chuyển đến khu nhà ở trong dự án để cách ly và theo dõi.

Lực lượng y tế tiến hành phun khử khuẩn khu vực liên quan đến các trường hợp FO. 

Theo dõi quá trình diễn tập, đại diện Trung tâm Y tế TP. Vũng Tàu nhận xét, kịch bản diễn tập bám sát quy trình xử lý tình huống có F0 theo quy định. Đồng thời, góp ý thêm cho DN một số nội dung như: khi tổ chức diễn tập cần thông báo cho toàn thể công nhân, người lao động trong dự án để không bị bất ngờ; lưu ý khu vực xét nghiệm, cách ly phải thoáng đãng, không khép kín.

Ông Mai Ngọc Thuận, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế TP. Vũng Tàu cần tiếp tục phối hợp với LSP, TPSK tổ chức tập huấn lại công tác phòng, chống dịch cũng như quy trình xử lý tình huống khi có F0 tại dự án. Bên cạnh đó, cần tăng cường kết nối giữa các bên trong trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, quy trình xử lý tình huống để nâng cao năng lực bộ phận y tế của các nhà thầu thi công và chủ đầu tư dự án nhằm giảm bớt gánh nặng cho ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Nguồn: ĐĂNG KHOA (baobariavungtau.com.vn)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch

Chiều 21/10, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp khẩn, liên quan đến ca nhiễm là người ngoại tỉnh, lưu trú tại khách sạn Volga (số 15 Thùy Vân, phường 2, TP.Vũng Tàu) được ghi nhận trong ngày.

Cụ thể, lúc 22 giờ 20 phút (đêm 20/10), Trạm Y tế phường 2, TP.Vũng Tàu thực hiện xét nghiệm nhanh cho ông P.T.L (SN 1992, ngụ Quận 1, TP.Hồ Chí Minh) lưu trú tại khách sạn và cho kết quả dương tính. Qua điều tra truy vết, lúc 10 giờ 30 ngày 20/10, ông L. xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh bằng ô tô cá nhân cùng bà  N.T.B.T, và đến Vũng Tàu lúc 12 giờ trưa cùng ngày. 2 người sau đó ghé mua cơm tại quán trên đường Hoàng Hoa Thám (đối diện bánh khọt Cô Ba).

Đến 14 giờ 30 phút (ngày 20/10), ông P.T.L đến thuê phòng tại khách sạn Volga. Lễ tân khách sạn Volga tiếp nhận là L.T.P.T (ngụ 888/124/9/19 đường 30/4 phường 11, TP.Vũng Tàu). Đến 18 giờ cùng ngày, ông L. đi mua hủ tiếu ở đối diện công viên Trần Hưng Đạo. Tiếp đó, 19 giờ có mua tàu hũ trên đường Thùy Vân và mua cá viên chiên gần Cột cờ, Bãi Sau, TP.Vũng Tàu.

Đến 22 giờ, ông L. đi ra trạm y tế để xét nghiệm nhanh theo yêu cầu của chính quyền địa phương và có kết quả dương tính. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lấy mẫu xét nghiệm RT- PCR cho ông P.T.L và người ở cùng phòng là N.T.B.T. Trưa 21/10, ông L. có kết quả PCR dương tính với SARS-CoV-2; bà T. có kết quả âm tính.

Qua truy vết có 4 trường hợp F1, 3 trường hợp F2 đã đưa đi cách ly theo quy định và cách ly tại nhà. Đồng thời tiến hành phun khử khuẩn và phong tỏa khách sạn Volga. Cũng tại khách sạn này, ghi nhận có 14 khách từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, TP.Hồ Chí Minh, Long An nhưng không tiếp xúc gần với ca nhiễm đồng thời có xét nghiệm âm tính nên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 phường 2, TP.Vũng Tàu đã yêu cầu họ quay về các địa phương nơi họ cư trú.

Liên quan ca nhiễm kể trên, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu giao Công an TP.Vũng Tàu khẩn trương hoàn thiện công tác truy vết liên quan; không bỏ sót các trường hợp tiếp xúc gần là F1 và F2; đề xuất xử lý ông P.T.L và cơ sở lưu trú vì vi phạm nghiêm trọng các quy định phòng chống dịch. Đồng thời, yêu cầu chủ khách sạn chi trả toàn bộ chi phí liên quan đến ca nhiễm.

Liên tiếp trong 3 ngày từ 19 đến 21/10, TP.Vũng Tàu ghi nhận 14 ca nhiễm COVID-19 liên quan đến các F0 đến, hoặc trở về từ ngoại tỉnh. Trong đó có 6 ca tại phường Rạch Dừa; 5 ca ở phường 12; 1 ca ở phường 11; 1 ca ở phường 2 và 1 ca ở phường 5.
Ông Vũ Hồng Thuấn chỉ đạo UBND các phường, xã tăng cường công tác tuyên truyền đến toàn thể người dân trên địa bàn (các hộ gia đình, các cơ sở sản xuất kinh doach, dịch vụ thương mại, các công trường xây dựng,...) về nguy cơ lây nhiễm bệnh của người từ vùng dịch trở về địa phương để người dân cùng tham gia phòng, chống dịch, tự nguyện, tự giác khai báo y tế khi trở lại địa phương. Mặt khác, giao Phòng VH-TT TP.Vũng Tàu có văn bản yêu cầu các cơ sở kinh doanh, lưu trú trên địa bàn phải có phương án hoạt động theo quy định, bảo đảm phòng, chống dịch và phải ký cam kết với phường, xã về việc thực hiện phòng chống dịch; phải báo cáo cho phường, xã đầy đủ thông tin theo phương án hoạt động và cam kết.

“Đặc biệt, Công an các phường, xã phải tăng cường kiểm tra và phải nắm được thông tin về di biến động của người trở về từ vùng dịch trên địa bàn quản lý của mình để kịp thời xử lý các tình huống có ca nghi nhiễm; tăng cường công tác tuần tra lưu động, kiểm tra, xử lý các trường hợp đậu, đỗ xe sai quy định, kiểm tra các xe có dấu hiệu khả nghi, các xe bán hàng rong trên các tuyến đường phố của thành phố, đặc biệt là khu vực đường Hạ Long và Thùy Vân”, ông Vũ Hồng Thuấn nhấn mạnh.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến thị sát công tác phòng, chống dịch tại phường 11

Ngày 23/9, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh đã đi thị sát công tác phòng, chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn phường 11, TP.Vũng Tàu.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Phó Trưởng BCĐ Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cùng lãnh đạo TP.Vũng Tàu thăm hỏi, động viên người dân trên địa bàn phường 11.

Từ 28/6 đến nay, phường 11 ghi nhận 355 người mắc COVID-19, trong đó 326 người được điều trị khỏi. Hiện địa phương chỉ còn 2 khu phong tỏa tại hẻm 65 Bắc Sơn với 11 hộ/46 nhân khẩu và hẻm 144B Đô Lương với 10 hộ/32 nhân khẩu.

Gặp gỡ người dân địa phương, bà Nguyễn Thị Yến đã ân cần thăm hỏi tình hình đời sống, sinh hoạt của bà con nhân dân.  Đồng thời kêu gọi người dân nghiêm túc chấp hành thực hiện giãn cách xã hội; hạn chế tối đa ra khỏi nhà, chỉ ra ngoài khi thật sự cần thiết. Đối với người dân trong 2 khu vực phong tỏa thì tiếp tục thực hiện nghiêm giãn cách theo Chỉ thị 16 với tinh thần “ai ở đâu, ở đó”; chung sức cùng tỉnh và thành phố mau chóng đẩy lùi dịch bệnh.

Báo cáo nhanh với Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy về công tác bảo đảm an sinh xã hội, lãnh đạo phường 11 cho biết, từ 17 giờ ngày 21/9 đến 17 giờ ngày 22/9, địa phương đã hỗ trợ 200 kg gạo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường; UBND, UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên của phường đã trao 36 phần quà đến các hộ dân khó khăn tại các phòng trọ ở khu phố 1 và khu phố 2. Địa phương cũng đã thực hiện chi trả 11.119 trường hợp với tổng số tiền 17 tỷ đồng cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ.

Từ ngày 14/7 đến 22/9/2021, TP.Vũng Tàu đã hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho 41.664  lượt  hộ dân với tổng trị giá 102 tỷ đồng; vận động chủ phòng trọ, nhà cho thuê giảm giá 13.130 phòng trọ hơn 8,7 tỷ đồng; trao tặng 3.000 túi an sinh trị giá hơn 1 tỷ đồng…

Qua thị sát, bà Nguyễn Thị Yến ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của chính quyền địa phương trong quyết liệt thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và thực hiện công tác an sinh xã hội, chăm lo cho người dân địa phương. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Thị Yến yêu cầu TP.Vũng Tàu tiếp tục giữ vững vùng xanh, siết chặt giãn cách tại 12 khu phong tỏa trên địa bàn, phấn đấu đến ngày 3/10 đưa TP.Vũng Tàu trở về vùng xanh.

Nguồn: BẢO KHÁNH (baobariavungtau.com.vn)

Phường 11, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

TP.Vũng Tàu: Tiêm 312 liều vắc xin đợt 8 cho người dân

Sáng 22/9, Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu tổ chức tiêm vắc xin đợt 8 cho người dân trên địa bàn.

Nhân viên y tế Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu tiêm vắc xin cho người dân

Trong đợt 8, TP.Vũng Tàu được phân bổ 1.040 liều vắc xin để tiêm cho người trên 65 tuổi, người mắc các bệnh mạn tính. Để bảo đảm phòng, chống dịch và an toàn tiêm chủng, người dân được thông báo thời gian theo khung giờ và địa điểm tiêm nhằm tránh tập trung đông người tại một thời điểm.

Theo BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu, với quy mô dân số 462.000 người, hiện nay tỷ lệ người dân của thành phố được tiêm vắc xin mới đạt khoảng 16%. Vì vậy, thành phố đã có văn bản gửi BCĐ Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh xin hỗ trợ 100 ngàn liều vắc xin để tiêm cho người lao động trên địa bàn.

Nguồn: HUYỀN TRANG (baobariavungtau.com.vn)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Những "bóng hồng vàng" trên tuyến đầu chống dịch

Không quản khó khăn, vất vả, các nữ chiến sĩ CSGT Công an TP. Vũng Tàu luôn sát cánh cùng đồng đội nam tuần tra, kiểm soát khép kín địa bàn để góp phần phòng, chống dịch.

CSGT nữ kiểm tra giấy tờ người ra đường tại đường 30/4, TP.Vũng Tàu.

Chuyện nữ CSGT thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường phố không mới nhưng với thời lượng ít mà thường làm nhiều công việc liên quan đến hành chính. Tuy nhiên, mấy tháng nay, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, khi có yêu cầu công tác các chị sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Những ngày này, trên khắp tuyến đường của TP. Vũng Tàu, người dân chứng kiến hình ảnh nhiều nữ CSGT phối hợp với các đồng đội nam kiểm soát, kiểm tra phương tiện, giấy tờ người ra đường. Là nữ giới, nhưng Thiếu tá Lê Thị Tuyết Mai, Đội CSGT-Trật tự Công an TP. Vũng Tàu không nề hà bất cứ việc gì, bất kể thời gian nào. Đơn cử, tại đường 30/4, mấy ngày qua chị cùng các đồng nghiệp nam, lực lượng phối hợp thường xuyên kiểm soát người và phương tiện qua lại khu vực này. Động tác ra hiệu dừng phương tiện giao thông, chào đúng điều lệnh CAND, kiểm tra giấy tờ phương tiện và lái xe theo đúng quy định và nghiệp vụ… được chị thực hiện chuyên nghiệp không khác gì đồng đội là nam giới.

Sau khi kiểm tra, hướng dẫn một người tham gia giao thông trong thời gian giãn cách, Thiếu tá Tuyết Mai cho biết: “Tham gia công tác tuần tra kiểm soát, chúng tôi chia làm nhiều khung giờ, trong điều kiện thời tiết nắng nóng, hay mưa bất chợt đối với nữ cán bộ, chiến sĩ cũng khó khăn, vất vả nhưng tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc”.

Trong khi đó, Đại úy Phạm Thị Thu Trang, Đội CSGT-Trật tự Công an TP. Vũng Tàu tâm sự, chồng chị là cán bộ đang công tác tại Phòng CSGT (PC08)-Công an tỉnh nên những ngày qua phải tham gia tại các chốt kiểm soát, kiểm tra y tế trên các tuyến quốc lộ. Vì vậy, vợ chồng chị phải gửi con cho ông bà chăm sóc. Những lúc nghỉ ăn cơm, chị tranh thủ gọi điện trò chuyện với con để vơi nỗi nhớ. “Dù dịch COVID-19 nguy hiểm nhưng khi được phân công tuần tra, kiểm soát, chúng tôi vẫn không nề hà. Bên cạnh việc xử lý các trường hợp ra đường không cần thiết, chúng tôi cũng nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm yêu cầu ai ở đâu ở đó”, Đại úy Thu Trang nói.

Còn Trung úy Nguyễn Phạm Ngọc Hà, Đội CSGT-Trật tự Công an TP. Vũng Tàu thì vui vẻ chia sẻ: “Chúng tôi xác định không phân biệt là nam hay nữ, đã là chiến sĩ Công an nhân dân thì chúng tôi sẵn sàng hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”.

Thấu hiểu được được khó khăn, vất vả của lực lượng CSGT nữ nên lãnh đạo Công an TP. Vũng Tàu thường xuyên vận động, tuyên truyền, giáo dục tư tưởng, nhất là cố gắng khắc phục khó khăn về thời tiết, gia đình, kịp thời biểu dương cán bộ, chiến sĩ tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ.

Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, các nữ chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ luôn đối mặt với nhiều hiểm nguy. Các chị chính là những bông hồng thép trên tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19.

Nguồn: TRÍ NHÂN (baobariavungtau.com.vn)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Vũng Tàu siết chặt phòng dịch ở khu vực nguy cơ cao

TP. Vũng Tàu đang tiếp tục siết chặt 6 phường còn phát sinh ca mắc COVID-19 để dần thu hẹp vùng cam, vùng vàng, từng bước chuyển hoá về vùng xanh.

TP.Vũng Tàu lấy mẫu xét nghiệm đối với khu vực phong tỏa tần suất 3 ngày/lần. Trong ảnh: Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm trong khu phong tỏa hẻm 48, Lưu Chí Hiếu, phường Thắng Nhất.

Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch COVID-19 TP.Vũng Tàu cho biết, TP.Vũng Tàu còn 6 vùng vàng với 10 khu phong tỏa tại phường 1, 10, 11, Thắng Nhì, Thắng Nhất và Nguyễn An Ninh. Dự kiến đến ngày 30/9, 17 phường, xã trở về vùng xanh. Do vậy, thành phố đề xuất ở mức độ cao hơn theo Chỉ thị 16 đối với 8 khu phố tại 6 phường vùng vàng. Cụ thể: khu phố 1 (phường 1); khu phố 1 và 4 (phường 10); khu phố 1 (phường 11); khu phố 1 (phường Thắng Nhì); khu phố 5 (phường Nguyễn An Ninh); khu phố 2 (phường Thắng Nhất) cho đến khi dỡ phong tỏa. Đồng thời đề xuất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội Chỉ thị 16 đối với mức độ “nguy cơ cao” đối với 6 phường vùng vàng, gồm: 1, 10, 11, Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Thắng Nhì cho đến ngày 30/9. Bên cạnh đó, TP.Vũng Tàu đề xuất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị 15 đối với 11 phường, xã vùng xanh: 2, 3, 4, 5, 7, 8, 9, 12, Thắng Tam, Rạch Dừa và xã Long Sơn. Và sau 30/9, 17 phường, xã trên địa bàn dự kiến sẽ là vùng xanh – vùng an toàn nên đề xuất áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Để kiểm soát chặt vùng nguy cơ cao, từ 23/9 đến 30/9, thành phố tổ chức xét nghiệm 3 ngày/lần đối với khu phong tỏa và 7 ngày/lần đối với vùng nguy cơ cao; tổ chức lấy mẫu khu vực nguy cơ cao xung quanh khu vực phong tỏa phường Nguyễn An Ninh, Thắng Nhất, Thắng Nhì, phường 11 và lấy mẫu xét nghiệm cho các đối tượng nguy cơ ở phòng trọ, cảng cá, tiểu thương, nhân viên siêu thị 7 ngày/lần với tổng số mẫu dự kiến là 1.132 mẫu/10.000 người.

Nguồn: HUYỀN TRANG (baobariavungtau.com.vn)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG