Tìm kiếm

Nhà đất

Nhà đất

Nhà đất

Luật Đất đai 2013 đã tạo tiền đề tốt cho việc khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả và tiết kiệm nguồn lực đất đai

Sáng 24/6, tại Hà Nội, Bộ TN-MT tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của BCH Trung ương khóa XI và tổng kết thi hành Luật Đất Đai năm 2013. Tham dự có ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ Trưởng Bộ TN-MT.

Hội nghị được kết nối trực tuyến với các điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh tham dự tại điểm cầu tỉnh BR-VT.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh BR-VT.

Báo cáo đề dẫn tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho biết, Luật Đất đai 2013 đã thể chế khá đầy đủ các quan điểm, định hướng của Nghị quyết số 19-NQ/TW; tạo ra hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác, sử dụng hợp lý, tiết kiệm và có hiệu quả đất đai, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội. Tại địa phương, pháp luật đất đai được tổ chức thực hiện nghiêm do phát huy được vai trò của HĐND trong việc quyết định những công việc có ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của Nhà nước và nhân dân.

Trong thời gian tới, định hướng của việc tiếp tục đổi mới chính sách đất đai là: Làm rõ và cụ thể hơn nữa quyền đại diện chủ sở hữu của các cơ quan lập pháp, hành pháp, tư pháp trong lĩnh vực đất đai; bổ sung quyền ưu tiên mua của Nhà nước, quyền quản lý, khai thác, sử dụng khoảng không, phần ngầm, chiều sâu trong lòng đất; xây dựng hệ thống quy hoạch sử dụng đất độc lập, đồng nhất; hoàn thiện cơ chế giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất phục vụ kinh doanh. Đồng thời hoàn thiện chính sách bồi thường về đất, áp dụng chế tài đủ mạnh và công cụ thuế để xử lý trường hợp đất chậm được đưa vào sử dụng; thiết lập cơ quan định giá đất chuyên trách của Nhà nước, trong đó có thẩm quyền giải quyết tranh chấp về giá đất; hoàn thiện các phương pháp xác định giá đất bảo đảm khách quan, minh bạch, phù hợp với thị trường…

Tại Hội nghị, đại diện một số tỉnh, thành phố đã báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai tại địa phương và đề xuất một số định hướng sửa đổi trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo tổng kết thi hành Luật Đất đai từ điểm cầu tỉnh BR-VT.

Tại điểm cầu BR-VT, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong những năm qua, tỉnh đã tổ chức triển khai, tuyên truyền phổ biến các văn bản thi hành Luật Đất đai năm 2013, qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong công tác quản lý, sử dụng đất đai. Tỉnh đã giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho 533 trường hợp trên diện tích hơn 4.900ha.

Đến cuối năm 2020, BR-VT đã hoàn thành đo đạc chỉnh lý, đăng ký đất đai, xây dựng cơ sở dữ liệu địa chính với 47 đơn vị hành chính cấp xã; cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất cho diện tích gần 171 ngàn ha, đạt tỷ lệ 98,64% diện tích đất thuộc diện phải cấp giấy.

Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai huyện Xuyên Mộc thực hiện các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân

Các nguồn thu từ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, đấu giá quyền sử dụng đất… đạt hơn 19,83 triệu tỷ đồng.

Tỉnh BR-VT cũng đã có một số đề xuất, kiến nghị về những quan điểm, chỉ đạo trong việc đổi mới chính sách và những giải pháp cụ thể để tổ chức thi hành Luật đất đai, trong đó, chú trọng đến khâu cải cách hành chính trong thực hiện các thủ tục về đất đai; các quy định về chuyển đổi mục đích sử dụng đất; xử phạt các sai phạm trong sử dụng đất…

Nguồn: PHÚ XUÂN - NHẬT LINH (baobariavungtau.com.vn)

1 Phạm Văn Đồng, Phước Trung, Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vietnam

Xử lý nghiêm đối tượng xây dựng, san lấp trái phép, không phép

Ngày 15/5, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng đại diện các phòng, ban của thành phố đã đến kiểm tra thực địa tại một số điểm nóng về xây dựng, san lấp trái phép, không phép trên địa bàn phường 10 và phường 11.

Ông Vũ Hồng Thuấn (bìa phải), Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu cùng đại diện các phòng, ban kiểm tra khu đất san lấp trái phép bên cạnh Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam, đường 3/2 (phường 11).

Cụ thể, Đoàn đã kiểm tra tại các hẻm 183 Lưu Chí Hiếu, 130 đường 3/2 (phường 10), 780 Bình Giã, 89 đường 3/2 và khu đất bên cạnh Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam (phường 11).

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều căn nhà tôn xây dựng trái phép tại hẻm 89 đường 3/2, phường 11.

Qua kiểm tra, Đoàn ghi nhận tại số 130F/1 đường 3/2 đang tồn tại căn nhà cấp 4 xây dựng không phép với diện tích khoảng 100m2; tại hẻm 780 Bình Giã có 2 công trình dựng bằng tôn cũ diện tích từ 60-80m2; tại hẻm 89 đường 3/2 có một số công trình bên ngoài dựng tôn cũ, nhưng bên trong xây tường gạch kiên cố với diện tích từ 50-80m2/công trình; tại khu đất bên cạnh Phân viện Nghiên cứu hải sản phía Nam đã bị san lấp không phép với diện tích hàng ngàn m2.

Đoàn công tác kiểm tra căn nhà xây dựng không phép số 130F/1 đường 3/2, phường 10.

Kết thúc buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn yêu cầu chính quyền địa phương và các phòng, ban của thành phố thống kê, lập biên bản hiện trạng và xử lý ngay các công trình xây dựng, san lấp trái phép, không phép tại những địa điểm trên. Đồng thời, rà soát toàn bộ giấy tờ pháp lý về nguồn gốc đất.

Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn cũng đề nghị, công an phường 10 và phường 11 phối hợp Công an thành phố rà soát, kiểm tra việc đăng ký thường trú, tạm trú, thân nhân của những người đang sinh sống tại các công trình. Đồng thời, nắm tình hình, đối tượng có hành vi xây dựng, san lấp trái phép, không phép để xử lý nghiêm theo quy định.

"Trong thời gian tới, UBND TP. Vũng Tàu sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng xây dựng, san lấp trái phép, không phép trên địa bàn", Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu Vũ Hồng Thuấn nhấn mạnh.

Nguồn: TRÍ NHÂN (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 4961/UBND-VP chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trên địa bàn tỉnh nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ TN-MT về việc tổ chức thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại một số tỉnh, thành.

Một khu đất phường Tân Phước (TX. Phú Mỹ) phân lô bán nền.

Tại BR-VT, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến. Các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự. Do đó, trong văn bản hỏa tốc 46961/UBND-VP, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch. Sở Xây dựng cũng phải chịu trách nhiệm chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có).

UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Sở Xây dựng để cập nhật các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, đủ điều kiện được chuyển nhượng, công khai trên các trang thông tin điện tử để người dân biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi tham gia giao dịch; kịp thời báo cáo UBND tỉnh chỉ đạo xử lý đối với các trường hợp vượt thẩm quyền. Đồng thời, kiểm tra xử lý dứt điểm các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

Nguồn: LINH ĐAN (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng trong năm 2022

Một số hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất của Dự án khu công viên Bàu Sen, TP.Vũng Tàu lo lắng dự án quy hoạch gần 30 năm nhưng vẫn chưa hoàn thành. Tình trạng này khiến người dân không thể xin giấp phép xây dựng hoặc sửa chữa nhà ở, ảnh hưởng lớn đến đời sống và sinh hoạt hàng ngày.

Dự án khu công viên Bàu Sen vẫn đang được triển khai. Trong ảnh: Một góc khu vực hồ Bàu Sen.

Trao đổi với phóng viên Báo BR-VT, anh Lê Thanh Sang (số nhà 119/9 Hoàng Hoa Thám, phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu) cho biết, cha mẹ để lại cho anh căn nhà cấp 4 có diện tích 90m2, mặt tiền hướng ra hồ Bàu Sen. Khu vực đất nằm trong diện bị thu hồi để làm khu công viên Bàu Sen. 5 năm qua, gia đình anh đã mở dịch vụ cho thuê xe máy và sử dụng hầu hết mặt bằng trong nhà để trưng bày xe. “Hiện nhà rất chật chội và xuống cấp nên tôi muốn nâng cấp mở rộng nhưng không được. Vì vậy tôi mong dự án khu công viên Bàu Sen nhanh chóng được triển khai để gia đình tôi có đất tái định cư và sắp xếp cuộc sống ổn định hơn. Trường hợp nếu không bị thu hồi đất thì mong chính quyền sớm thông báo để người dân chúng tôi an tâm sửa sang lại nhà cửa”, anh Sang kiến nghị.

Theo thống kê sơ bộ của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 TP.Vũng Tàu (đơn vị được giao trực tiếp quản lý dự án), trên địa bàn phường 2 và phường Thắng Tam có gần 200 nhà ở nằm trong diện giải tỏa để làm Khu công viên Bàu Sen. Không chỉ gia đình anh Sang, những hộ dân còn lại đều mong muốn biết chính xác tương lai của dự án.

Hồ Bàu Sen thuộc địa bàn phường 2 và phường Thắng Tam, TP.Vũng Tàu, giáp các tuyến đường Hoàng Hoa Thám, Lê Hồng Phong, Võ Thị Sáu, Xô Viết Nghệ Tĩnh. Với diện mặt nước hơn 18ha, chu vi gần 3km, lại nằm ngay trung tâm TP.Vũng Tàu nên từ năm 1993, UBND tỉnh đã có ý tưởng xây dựng hồ Bàu Sen trở thành một công trình văn hóa phúc lợi công cộng của TP.Vũng Tàu nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung.

Tháng 10/2004, UBND tỉnh đã ra quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật công viên Bàu Sen với tổng vốn đầu tư hơn 192 tỷ đồng. Tháng 11/2009, giai đoạn 1 Dự án khu công viên Bàu Sen gồm nạo vét lòng hồ và xây bờ kè, lan can xung quanh hồ được triển khai và hoàn thành vào đầu năm 2011. Còn các hạng mục còn lại đến nay vẫn chưa được triển khai để trở thành một công viên cây xanh đúng nghĩa.

Ngày 4/1/2021, UBND TP.Vũng Tàu ban hành Quyết định số 09/QĐ-UBND về việc giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh và dự toán thu, chi ngân sách Nhà nước năm 2021, trong đó có dự án Khu công viên Bàu Sen nằm trong danh mục dự án chuẩn bị đầu tư được bố trí vốn do UBND TP.Vũng Tàu làm chủ đầu tư và giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 TP.Vũng Tàu quản lý và phụ trách một số nhiệm vụ của chủ đầu tư.

Theo quy hoạch tỷ lệ 1/500 đã được UBND TP.Vũng Tàu phê duyệt tại Quyết định số 3273/QĐ-UBND ngày 20/7/2020, dự án Khu công viên Bàu Sen có tổng diện tích 50ha, gồm các hạng mục như: quảng trường, cảnh quan công viên cây xanh, bãi xe, nhà vệ sinh, nhà điều hành, nhà nghỉ chân, điện chiếu sáng… Tổng mức đầu tư khoảng 1.469 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Thời gian thực hiện từ năm 2020-2025 và các năm tiếp theo.

Ông Quách Tiến Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng 1, TP.Vũng Tàu cho biết, hiện đơn vị đang khẩn trương lập báo cáo đề xuất phương án đầu tư xây dựng, sau đó khảo sát, đánh giá hiện trạng nhà ở để lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư. Dự kiến công tác giải phóng mặt bằng sẽ được tiến hành trong năm 2022.

“Việc đầu tư Dự án công viên Bàu Sen là hết sức cần thiết và cấp bách nhằm góp phần xây dựng TP.Vũng Tàu xanh, sạch, đẹp, từ đó phát triển du lịch, tạo đà phát triển kinh tế-xã hội, xứng tầm đô thị loại I. Do đó, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 TP.Vũng Tàu sẽ đẩy nhanh tiến độ các thủ tục để bảo đảm cho việc thi công công trình diễn ra sớm nhất”, ông Quách Tiến Đạo nói.

Nguồn: MINH NHÂN (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Xử lý nghiêm các vi phạm của DICCorp tại TP Vũng Tàu

Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Nguyễn Văn Thọ vừa ký văn bản giao Sở Xây dựng phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự xây dựng của Tổng Công ty CP Đầu tư phát triển xây dựng (DICCorp) trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 29-12-2020, UBND TP Vũng Tàu có báo cáo tổng hợp các vụ việc vi phạm của DIC tại các dự án trên địa bàn thành phố và đề nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm các vi phạm của DICCorp.

Cụ thể là các công trình không phép bên cạnh số 9A đường 3-3 (phường Nguyễn An Ninh, TP Vũng Tàu) có kết cấu móng đá, tường gạch cao 3m, dài 26m; công trình đối diện B11/11 chiều cao 2 tầng với diện tích sàn xây dựng 210m² và hành vi hút cát lòng hồ Bàu Trũng để bồi đắp trái phép diện tích 1.550m² cùng đường nối khu vực bồi đắp với sân tập golf.

UBND TP Vũng Tàu đã ban hành các quyết định xử phạt DICCorp, đồng thời yêu cầu chấm dứt các hành vi vi phạm nhưng doanh nghiệp không những không chấp hành mà còn cố tình vi phạm nên UBND TP Vũng Tàu lập báo cáo gửi tỉnh chỉ đạo và xử lý.

Nguồn: PHƯƠNG DUNG (Báo Sài Gòn Giải Phóng)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG