Tìm kiếm

Đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp

Đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp

Đầu tư, kinh doanh, khởi nghiệp

Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh thăm, làm việc tại Dự án Tổ hợp hoá dầu miền Nam

Sáng 27/7, trong khuôn khổ chương trình làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Đoàn công tác của Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương Xây dựng Đề án “Chủ trương, chính sách công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” do ông Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh chụp ảnh lưu niệm với đại diện Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Tại đây, Đoàn đã nghe ông Tharna Sanee, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn báo cáo tổng quan về Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam (LSP) mà doanh nghiệp đang thực hiện. Tính đến tháng 6/2022, dự án này đã hoàn thành 95,7% tiến độ và dự kiến đưa vào chạy thử một số nhà máy vào quý 3,4 năm nay.

Cùng với đó, đại diện doanh nghiệp cũng nhấn mạnh vào các dự án đang được thúc đẩy triển khai gồm: nâng cấp LSP (LSPD) và giai đoạn 2 của Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam (LSP2).

Ông Tharna Sanee, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn báo cáo tổng quan về Dự án Tổ hợp Hoá dầu miền Nam.

Theo đó, LSP2 sẽ sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường và tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị gia tăng cao như: polyme xanh thân thiện môi trường theo định hướng ESG (môi trường, xã hội và quản trị) nhằm hướng tới sự phát triển bền vững. Dự án sẽ được triển khai trong cùng khu vực với dự án LSP hiện tại, tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có để mở rộng nhà máy.

Lãnh đạo Trung ương, tỉnh trao đổi với đại diện Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn.

Ngoài việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, SCG mong muốn 2 dự án này sẽ thúc đẩy tiềm năng phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống tốt hơn; đồng thời phát triển nguồn nhân lực trong tương lai để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng của thị trường công nghiệp hóa dầu và các ngành công nghiệp có liên quan

Ông Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi thăm, làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Tuấn Anh đánh giá cao tiến độ thực hiện dự án LSP của chủ đầu tư, đồng thời, nhận định, đây là dự án có vai trò quan trọng không chỉ với Bà Rịa – Vũng Tàu mà còn với cả nước. Ông đề nghị Công ty TNHH Hoá dầu Long Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu để dự án được vận hành thương mại theo đúng kế hoạch, bảo đảm an toàn và hiệu quả.

PHÚ XUÂN – BẢO KHÁNH (Theo Báo BR-VT)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Giá xăng, dầu giảm hơn 3.000 đồng một lít

Từ 0h ngày 11/7, mỗi lít xăng giảm 3.090-3.110 đồng, còn các mặt hàng dầu cũng giảm 800-3.020 đồng.

Thông thường mức giá xăng dầu mới được điều chỉnh 10 ngày một lần vào 15h nhưng tại kỳ điều hành ngày 11/7, giá công bố sớm hơn do hiệu lực giảm thuế bảo vệ môi trường áp dụng ngay từ 0h.

Giá xăng, dầu giảm hơn 3.000 đồng một lít từ 0h ngày 11/7.

 

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng E5RON92 về 27.780 đồng (giảm 3.110 đồng), xăng RON 95-III là 29.670 đồng (giảm 3.090 đồng) một lít. Như vậy, giá xăng đã giảm về dưới 30.000 đồng một lít, bằng với ngưỡng giá ở thời điểm giữa tháng 3.

Giá các mặt hàng dầu cũng đồng loạt giảm. Dầu diesel là 26.590 đồng một lít, giảm 3.020 đồng. Dầu hỏa có mức giá mới là 26.340 đồng, giảm 2.010 đồng. Dầu mazut cũng hạ về 18.920 đồng một kg, giảm 800 đồng.

Sau 5 kỳ không trích lập vào Quỹ bình ổn giá với mặt hàng xăng, lần này giá thế giới đang giảm sâu nên cơ quan điều hành đã quyết định trích mỗi lít xăng 950 đồng vào quỹ. Dầu diesel trích lập 550 đồng một lít, dầu hỏa 800 đồng và dầu mazut trích 950 đồng một kg. Việc này nhằm tạo dư địa cho quỹ ở các lần điều hành tiếp theo và giúp số dư Quỹ tại nhiều doanh nghiệp đầu mối bớt âm.

Giá xăng dầu từ kỳ điều hành 11/7 đến hết năm được giảm "kịch khung" thuế bảo vệ môi trường. Theo đó, mỗi lít xăng giảm 1.000 đồng, các mặt hàng dầu 500-700 đồng một lít tùy loại (chưa gồm thuế VAT). Riêng dầu hỏa, mức thuế bảo vệ môi trường giữ nguyên 300 đồng một lít do đây là mức sàn trong khung thuế suất.

Trước đó, thuế bảo vệ môi trường với xăng, dầu đã giảm 50% theo quyết định của Ủy ban Thường vụ Quốc hội từ 1/4 đến hết năm nay. Tuy nhiên, do giá nhiên liệu tăng mạnh, giữ ở mức cao nên cấp có thẩm quyền quyết định giảm thêm thuế này từ 11/7 đến hết năm nay để hạ nhiệt mặt hàng này, tránh tác động tới lạm phát.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu bán lẻ trong nước có 18 đợt điều chỉnh với 13 lần tăng, 5 lần giảm. So với cuối năm 2021, giá mỗi lít RON95III vẫn đắt hơn 6.380 đồng, E5 RON 92 tăng thêm 5.230 đồng một lít; còn dầu diesel là 9.020 đồng.

P.V.(Theo Báo BR-VT)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Hàng hóa trước áp lực tăng theo giá xăng

Giá xăng tăng cao trong thời gian gần đây đã tạo áp lực cho các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu cũng rục rịch tăng theo.

 
Giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian gần đây đã tác động đến giá cả tiêu dùng. Trong ảnh: Người dân mua sắm tại cửa hàng HC Mart (TP. Vũng Tàu).

Thực phẩm rục rịch tăng giá

Khảo sát tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa, Long Điền… cho thấy, các loại thực phẩm như rau xanh, thủy hải sản, thịt heo… đã rục rịch tăng giá từ 10-20% so với cách đây 1 tháng.

Theo các tiểu thương, giá xăng dầu tăng kéo theo giá cước vận chuyển tăng cao gần gấp rưỡi so với trước Tết. Điều này khiến nhiều mặt hàng phải tăng giá bán từ 1-2 ngàn đồng/kg để bù cho các chi phí phát sinh. Bà Phạm Thị Ngọc Bích, tiểu thương chợ Long Điền (huyện Long  Điền) cho biết, giá hải sản tươi bà lấy từ các đầu mối đã tăng thêm từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, do chi phí mỗi chuyến biển đã tăng lên theo đà tăng của giá xăng dầu. Mặc dù vậy, giá hải sản bán lẻ bà cũng chỉ dám tăng thêm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. “Sau Tết, sức mua tại chợ giảm, hàng hóa lấy về bán không được nay lại bị tác động của giá xăng dầu nên ế càng thêm ế”, bà Bích nói thêm.

Trong khi đó, chị Nguyễn Dung, chủ lò bánh mì trên đường Bình Giã, TP. Vũng Tàu cũng thông tin, đợt nhập nguyên liệu gồm bột mì, dầu ăn bơ… phục vụ cho việc sản xuất bánh mì, chị phải trả thêm 20% chi phí đầu vào do nhà cung cấp tăng giá do xăng dầu tăng giá làm phát sinh các chi phí sản xuất. “DN lớn còn cố gồng mình cầm cự chứ như cơ sở nhỏ như chúng tôi thì khó khăn hơn. Nếu tình hình xăng dầu còn tiếp tục tăng thì giá nguyên liệu đầu vào cũng khó mà giảm, đến lúc đó buộc chúng tôi phải tăng giá bán”, chị Dung than thở.

 
Giá xăng dầu tăng liên tục trong thời gian gần đây đã tác động đến giá cả tiêu dùng. Trong ảnh: Người dân mua thịt heo tại Lotte Mart Vũng Tàu.

Áp lực cho DN bán lẻ

Đại diện các siêu thị như Co.op Mart Vũng Tàu, Bà Rịa, MM Mega Market Vũng Tàu, Lotte Mart Vũng Tàu… cho biết, sau những đợt tăng giá xăng gần đây đã ít nhiều tác động đến DN, trong đó chủ yếu là chi phí ở khâu vận chuyển, giao hàng online. Bởi hiện các DN bán lẻ hàng hóa này đang thực hiện việc giao hàng miễn phí cho khách hàng. Vì vậy, khi giá xăng tăng cũng đồng nghĩa với việc họ phải bỏ thêm một khoản tiền bằng với mức giá tăng của một lít xăng.

Ông Ngô Thanh Hưởng, Giám đốc MM Mega Market Vũng Tàu cho biết, DN thường ký hợp đồng với các đơn vị cung ứng hàng hóa theo năm nên xăng dầu tăng giá cũng không tác động ngay đến giá tiêu dùng. “Tuy nhiên, nếu giá xăng vẫn tiếp tục tăng trong thời gian tới có thể sẽ ảnh hưởng đến chi phí đầu vào của các nhà cung cấp cho khâu sản xuất, vận chuyển... Đến lúc đó DN cũng sẽ phải có kế hoạch làm việc lại với đơn vị cung ứng hàng về giá cả cụ thể”, ông Hưởng nói.

Ông Lê Thanh Tú, đại diện Công ty TNHH Phú sỹ Foods cho biết, dù vừa phục hồi sau Tết Nguyên đán nhưng cũng như nhiều DN khác, công ty cũng bị ảnh hưởng từ giá xăng dầu tăng gần đây. Công ty thường xuyên nhập hàng từ các DN ngoại tỉnh nên khi giá xăng tăng kéo theo cước phí vận chuyển, giá hàng hóa từ đơn vị cung ứng tăng.

“Dù giá đầu vào đã tăng nhưng hiện nay DN vẫn đang cố gắng bán hàng với giá bình ổn cho người dân như trước Tết. Nếu thời gian tới giá xăng dầu không giảm nhiệt và giá đầu vào vẫn ở mức cao, DN buộc phải tính toán để đưa ra mức giá mới phù hợp”, ông Tú nói.

Theo chuyên gia kinh tế TS.Nguyễn Bích Lâm, trong hoạt động sản xuất hàng hoá và dịch vụ, tùy theo quy trình sản xuất của mỗi ngành, có thể thấy hầu hết các ngành dù nhiều hay ít đều sử dụng xăng dầu. Vì vậy, khi giá xăng dầu tăng sẽ tác động trực tiếp làm tăng giá thành sản phẩm, giá hàng hoá trong khâu lưu thông.

Điều này không chỉ tác động đến người tiêu dùng, DN mà còn tạo áp lực lên lạm phát, giảm sức cạnh tranh của hàng hoá sản xuất trong nước, tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế. Đặc biệt khi giá xăng dầu liên tục tăng cao sẽ làm giảm hiệu quả và có thể vô hiệu hoá chính sách tài khoá cắt giảm 2% thuế VAT đang triển khai thực hiện nhằm kích cầu tiêu dùng, kích thích tăng trưởng và giảm áp lực lạm phát, dẫn tới không đạt được mục tiêu tăng trưởng, thất thu ngân sách nhưng lạm phát vẫn gia tăng.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Dịp Tết Nguyên đán: Không lo thiếu hàng, sốt giá

Từ giữa tháng 10/2021, các hoạt động kinh tế dần được hồi phục. DN siêu thị, hộ kinh doanh đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị hàng hóa phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Do vậy, nguồn cung khá dồi dào nhưng sức mua đến thời điểm này còn thấp và dự báo không tăng mạnh như dịp Tết những năm trước.

 
Khách chọn mua hàng Tết tại Co.op Mart Vũng Tàu.

Sức mua còn thấp

Thời điểm này, tiểu thương tại các chợ đã nhập hàng Tết về bán, trong đó chủ yếu là những mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Bà Phạm Thị Liên, bán bánh kẹo tại chợ Bà Rịa cho biết, cuối tháng 12/2021 bà mới bắt đầu nhập hàng Tết, trễ hơn 1 tháng so với những năm trước. “Chợ đã nhộn nhịp hơn thời điểm cuối tháng 12/2021, nhưng so với năm trước, sức mua tại chợ vẫn ở mức thấp. Vì vậy, tôi chỉ nhập hàng bán trong vài ngày đến 1 tuần, hết đến đâu lấy về đến đó chứ không dám “ôm” hàng như mọi năm”, bà Liên chia sẻ.

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, dự báo tổng mức bán lẻ hàng hóa toàn tỉnh tăng từ 3-15% so với Tết Tân Sửu 2021. Trên cơ sở đó, tổng kinh phí tỉnh dành để chuẩn bị hàng hóa dự trữ phục vụ dịp Tết hơn 1.141 tỷ đồng. Cụ thể, nhóm hàng như gạo và lương thực khác 23.905 tấn; thịt các loại hơn 1.104 tấn; dầu ăn hơn 571 ngàn lít; tôm cá hơn 2.611 tấn; đường, mật, sữa, bánh, mứt, kẹo gần 278 tấn; nước mắm, nước chấm 32,8 ngàn lít; rau củ các loại hơn 11.849 tấn; rượu, bia 53.702 thùng; đồ uống khác 23.815 thùng; thực phẩm chế biến (giò, chả, xúc xích, thịt hun khói…) 76,6 tấn; thực phẩm đông lạnh đóng gói hơn 1.108 tấn.

Ông Lê Thanh Phong, Trưởng BQL chợ Bà Rịa cho biết, sức mua hiện đã có dấu hiệu tăng nhưng so với Tết Tân Sửu 2021 vẫn ở mức thấp. Nguyên nhân là do người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu, chỉ tập trung mua sắm các nhóm hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm cần thiết phục vụ đời sống hàng ngày.

Trong khi đó, các siêu thị, TTTM, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động nguồn cung hàng hóa và triển khai nhiều chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu tiêu dùng. Sức mua tại các siêu thị bắt đầu tăng nhẹ so với cuối tháng 12/2021. Bên cạnh đó, các siêu thị, TTTM, cửa hàng bán lẻ cũng tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch như: quét mã QR khai báo y tế, phân luồng khách hàng, 5K, đẩy mạnh triển khai các hình thức đặt hàng trực tuyến…

Bảo đảm hàng hóa thiết yếu

Theo bà Trần Thị Kim Loan, Trưởng phòng Kinh tế TX. Phú Mỹ, xu hướng tiêu dùng năm nay sẽ tiết kiệm hơn và tập trung mua sắm vào những ngày cận Tết. Thị xã đã xây dựng kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường nhằm chống đầu cơ tăng giá, buôn lậu, gian lận thương mại và công tác phòng chống cháy nổ trên từng địa bàn. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho người dân, tiểu thương thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

 
Những kệ hàng phong phú bánh kẹo ở Co.op Mart Bà Rịa.

Bà Trần Thị Thu Hường, Phó Trưởng Phòng Kinh tế TP. Vũng Tàu cho biết, thành phố đã yêu cầu các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch và dự báo nhu cầu tiêu thụ để cân đối, chuẩn bị đầy đủ nguồn hàng nhằm phục vụ tốt cho mọi đối tượng tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng khan hàng trong dịp Tết Nguyên đán hoặc trong trường hợp dịch bệnh bùng phát. BQL chợ, siêu thị, TTTM, cơ sở sản xuất kinh doanh triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh COVID-19 để bảo đảm cung ứng, trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho người dân.

Trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Sở Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành liên quan theo dõi cung, cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh để có biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, tăng giá đột biến.

Nguồn cung ứng hàng hóa vào tỉnh như sau: Gạo 70% mua từ các tỉnh miền Tây, Bình Thuận, 30% tự cân đối trong tỉnh; thịt heo, bò, gà, thủy hải sản các loại 80% mua trong tỉnh, 20% mua từ ngoài tỉnh; thực phẩm công nghiệp, đóng gói, chế biến sẵn chủ yếu mua từ các nhà máy, công ty sản xuất lớn ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương; rau, hoa quả các loại 40% tự cung ứng từ các huyện trong tỉnh, 50% mua từ Đà Lạt, 10% mua từ miền Bắc (bắp cải, su hào...); đồ uống có cồn và đồ uống khác 90% mua từ các nhà phân phối ở TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương…, 10% tự cung ứng từ các cơ sở nhỏ lẻ trên địa bàn tỉnh.
(Nguồn: Sở Công thương)

Đồng thời, Sở cũng theo dõi diễn biến của dịch COVID-19 nhằm kịp thời hướng dẫn, đôn đốc các chợ, siêu thị, TTTM trên địa bàn tỉnh chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết gắn liền với công tác phòng, chống dịch theo quy định; phối hợp với các địa phương khác trên cả nước tổ chức hoặc tham gia các chương trình kết nối cung cầu nhằm giới thiệu các sản phẩm đặc sản vùng, miền, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm địa phương, tạo nguồn hàng phục vụ Tết.

Sở cũng đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu BQL chợ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết tại các chợ trên địa bàn và chấp hành quy định về giá của tiểu thương kinh doanh trong chợ; tạo điều kiện thuận lợi cho các tiểu thương kinh doanh dịp Tết Nguyên đán 2022. Các đơn vị cam kết đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Năm 2022, Hodeco phấn đấu doanh thu đạt 1.960 tỷ đồng

Sáng 6/1, Công ty CP Phát triển nhà BR-VT (Hodeco) tổ chức hội nghị tổng kết công tác sản xuất kinh doanh năm 2021 và hội nghị người lao động năm 2022.

 
Khách hàng xem nhà mẫu dự án The Light City (phường 12, TP. Vũng Tàu) giai đoạn 1 do Hodeco làm chủ đầu tư.

Năm 2021, tổng doanh thu Hodeco đạt 1.385,9 tỷ đồng, bằng 106,6% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế 307,6 tỷ đồng, đạt 120,15% so với kế hoạch; nộp ngân sách nhà nước 702 tỷ đồng. Công ty đã thống nhất chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu. Bên cạnh đó, Hodeco cũng thực hiện đầy đủ chính sách cho người lao động, mức thu nhập bình quân của người lao động là 15,6 triệu đồng/người/tháng.

Ngoài hoạt động sản xuất kinh doanh, Hodeco còn dành hơn 1,7 tỷ đồng cho quỹ hỗ trợ các hoạt động xã hội như: xây nhà tình thương, tình nghĩa, nuôi dưỡng mẹ liệt sĩ, quỹ xóa đói giảm nghèo, Quỹ phòng chống COVID-19…

Năm 2022, Hodeco đặt mục tiêu đạt doanh thu 1.960 tỷ đồng (tăng 41,42% so với năm 2021); lợi nhuận sau thuế 384 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước 530 tỷ đồng; dự kiến chia cổ tức 25% bằng cổ phiếu; dành khoảng 1,8 tỷ đồng cho các hoạt động xã hội.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Cơ hội việc làm rộng mở

Tháng giáp Tết là thời gian cao điểm sản xuất, kinh doanh của nhiều DN. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng lao động cũng tăng cao, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động (NLĐ). Năm 2022, dự kiến thị trường lao động tỉnh sẽ sôi động khi có hơn 15 ngàn vị trí việc làm đang chờ NLĐ.

 
Năm 2022, dự kiến BR-VT cần khoảng 15.000 lao động. Trong ảnh: NLĐ tìm kiếm thông tin việc làm tại một phiên giao dịch việc làm năm 2021. 

Thêm nhiều cơ hội việc làm

Hiện nay, nhiều DN tiếp tục nhận thêm đơn hàng cho năm mới 2022 và tăng tốc, hoạt động hết công suất trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Trong lĩnh vực dệt may, thuộc da, nhiều DN đã đẩy mạnh sản xuất, tuyển thêm công nhân làm 3 ca để đáp ứng đơn hàng cho đối tác.

Những ngày này, Công ty TNHH Prime Asia (KCN Mỹ Xuân A2, phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ) đã tổ chức làm việc 3 ca để hoàn thành đơn hàng. Ông Phan Thanh Tùng, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Prime Asia cho biết, 1.400 công nhân tích cực làm việc từ sau khi hết giãn cách nhưng vẫn không kịp tiến độ cung ứng, trong đó có đơn hàng còn tồn trong thời gian dịch bệnh bùng phát. “Trước thời điểm giãn cách xã hội (tháng 7/2021), chúng tôi có 2.000 công nhân, nhưng sau giãn cách, lao động biến động mạnh. Hiện chúng tôi đang thiếu hơn 600 công nhân để duy trì sản xuất. Dù đã kết nối qua nhiều kênh tuyển dụng nhưng rất khó tìm được lao động. Không tuyển được lao động, Công ty buộc phải tăng ca để kịp tiến độ giao hàng”, ông Phan Thanh Tùng cho biết.

Bước vào mùa cao điểm giáp Tết, đơn hàng nhiều, sản xuất gia tăng nên các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn đang rốt ráo tuyển thêm lao động. Đây là thời điểm thị trường lao động việc làm sôi động nhất trong năm, NLĐ có thêm nhiều cơ hội để lựa chọn việc làm.

Đơn cử, Công ty TNHH Sản xuất Giày Uy Việt (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) đang cần tuyển 500 công nhân may. Tương tự, Công ty May Tân Mỹ (TX. Phú Mỹ) cũng đang tuyển 500 NLĐ có tay nghề với mức lương từ 8-14 triệu đồng/tháng. Đại diện Công ty May Tân Mỹ cho biết, DN có nhiều đãi ngộ như: thưởng 500 ngàn đồng cho người giới thiệu công nhân mới có tay nghề hoặc bản thân có tay nghề tự ứng tuyển vào nhà máy. NLĐ được bảo lưu lương 2 tháng đầu tiên và 250 ngàn đồng nhân hệ số đánh giá tay nghề; thưởng năng suất hàng tháng cho công nhân may đạt sản lượng. Ngoài ra, DN còn có những khoản phúc lợi khác như: hỗ trợ tiền gửi trẻ mẫu giáo 125 ngàn đồng/tháng/cháu; thưởng lễ; mừng cưới 800 ngàn đồng; hỗ trợ suất ăn giữa ca cho NLĐ; công ty và công đoàn hỗ trợ 60% vé xe về quê ăn Tết… Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động vẫn rất khó.

Theo ông Nguyễn Trọng Huy, Trưởng Phòng Dịch vụ việc làm-Thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm (TTDVVL) tỉnh, sau nhiều tháng hoạt động sản xuất, kinh doanh bị trì hoãn hoặc tạm ngưng, đến nay nhiều DN đã hoạt động ổn định trở lại nên cần tuyển thêm lao động. Đây còn là mùa cao điểm nhiều việc làm Tết nên NLĐ có thêm cơ hội chọn lựa việc làm.

Khảo sát gần đây của TTDVVL tỉnh cho thấy, nhu cầu tuyển dụng dịp Tết tăng cao với hơn 5.000 lao động, tập trung ở lĩnh vực: giày da, may mặc, cơ khí, công nghiệp sản xuất và lao động phổ thông. “Ngoài ra, nhiều DN cũng có nhu cầu tuyển dụng nhân viên thời vụ, bán thời gian trong dịp Tết với mức lương khá hấp dẫn. Tuy nhiên, các DN vẫn khó tuyển lao động là do dịch bệnh vẫn chưa ổn định, NLĐ còn tâm lý e ngại, chưa muốn đi làm lại, một số NLĐ đã về quê. Số NLĐ đăng ký tìm việc tại trung tâm giai đoạn cuối năm 2021 giảm, trung bình 3 tháng cuối năm qua chỉ có 30 người đăng ký tìm việc/tháng”, ông Nguyễn Trọng Huy chia sẻ.

Cần hơn 15 ngàn lao động

Theo báo cáo của TTDVVL tỉnh, năm 2021, bệnh dịch COVID-19 khiến hàng loạt DN, dịch vụ không thiết yếu buộc phải đóng cửa kéo theo số lượng lớn NLĐ bị buộc rời khỏi thị trường lao động. Tính đến cuối tháng 11/2021, trên địa bàn tỉnh có 505.045 NLĐ bị mất việc làm hoặc tạm ngừng việc. Trung tâm đã tăng cường kết nối giữa NLĐ với DN tuyển dụng trực tiếp tại Trung tâm. Đồng thời, hỗ trợ DN đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội; phối hợp với các đơn vị tuyển dụng tư vấn việc làm cho NLĐ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Theo khảo sát của TTDVVL tỉnh, năm 2022, thị trường lao động BR-VT dự kiến cần hơn 15 ngàn lao động. Trong đó, tập trung ở 3 khu vực kinh tế là thương mại - dịch vụ cần tuyển 4.800 việc làm (tỷ trọng 32%); công nghiệp - xây dựng cần 7.200 việc làm (tỷ trọng 48%); nông - lâm - thủy sản là 3.000 việc làm (tỷ trọng 20%).

Theo ông Nguyễn Trọng Huy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt nguồn cung lao động trong thời gian dài tại BR-VT là do ở nhiều vị trí việc làm, DN trả lương thấp nên không thu hút được lao động. Do vậy, các cơ quan quản lý Nhà nước cần có biện pháp thúc đẩy DN, tạo cơ chế thuận lợi cho DN cải thiện mức lương và chế độ đãi ngộ dành cho NLĐ. Có như vậy, DN mới thu hút được NLĐ tham gia thị trường.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

[VIỆC LÀM] Hướng tới tạo việc làm bền vững

Đẩy mạnh chính sách hỗ trợ vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, phát triển thị trường lao động, tăng kết nối cung - cầu lao động… nhằm hướng tới tạo việc làm bền vững là những giải pháp được tỉnh tập trung triển khai hiệu quả. Theo thống kê của Sở LĐTBXH, từ năm 1991-2021, BR-VT đã giải quyết việc làm cho 881.583 lượt lao động, trong đó tạo việc làm mới cho 313.686 lượt lao động.

 
Người lao động tìm kiếm thông tin việc làm tại một phiên giao dịch việc làm được tổ chức năm 2020.

Đẩy mạnh tạo việc làm

Để tạo đòn bẩy giúp người lao động (NLĐ) có việc làm bền vững, tăng thu nhập, BR-VT đã phát huy hiệu quả nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm. Theo thống kê của Sở LĐTBXH, từ năm 1991-2020, nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh là 1.421 tỷ đồng. Việc tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi này đã giúp hàng chục ngàn gia đình có điều kiện làm ăn, tạo kế sinh nhai. Thông qua chương trình vay vốn tạo việc làm, tỉnh đã hỗ trợ cho 119.391 lượt lao động tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi này.

Trước đây, thu nhập của gia đình ông Nguyễn Ngọc Bích (ấp An Hòa, xã An Nhứt, huyện Long Điền) chỉ trông cậy vào 2 con bò sinh sản nên kinh tế rất eo hẹp. Năm 2018, gia đình ông được Ngân hàng CSXH Chi nhánh huyện Long Điền hỗ trợ vay 30 triệu đồng với lãi suất ưu đãi. Ông đầu tư thêm vốn, mua 3 con bò giống lai sind về nuôi. Đến nay, đàn bò của gia đình ông đã phát triển lên thành 10 con, có tổng giá trị gần 300 triệu đồng. Để có thêm thu nhập, gia đình ông còn kết hợp chăn nuôi gà, vịt và trồng lúa… Xuất phát từ hộ khó khăn, gia đình ông Bích trở thành tấm gương sản xuất tiêu biểu của địa phương. “Không có sự đồng hành, tiếp sức từ nguồn vốn ưu đãi, gia đình tôi khó có thể tạo dựng cuộc sống như giờ”, ông Bích chia sẻ.

Cùng với đẩy mạnh các chính sách hỗ trợ vốn vay ưu đãi trong giải quyết việc làm, BR-VT còn tập trung thực hiện hiệu quả Đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) đến năm 2020”, nhằm hướng tới giúp người dân vùng nông thôn tự tạo việc làm. Sau hơn 10 năm triển khai, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, chương trình đào tạo nghề cho LĐNT đã mang lại hiệu quả rõ nét, mở ra cơ hội việc làm ổn định cho nhiều NLĐ.

Tỉnh đã triển khai linh hoạt theo hướng đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm. Ngoài ra, tỉnh còn mở rộng danh mục đào tạo nghề sát với nhu cầu thực tế và đa dạng hình thức đào tạo nghề. Ngoài đào tạo chính quy tại cơ sở dạy nghề, việc đào tạo theo yêu cầu DN, chuyển giao công nghệ, mở các lớp bồi dưỡng chuyên đề, đào tạo lưu động tại DN, đồng ruộng, chuồng trại chăn nuôi được tổ chức rộng rãi. Cách làm này đã từng bước đáp ứng nhu cầu học nghề của thanh niên và nông dân, từng bước gắn với tạo việc làm, chuyển đổi nghề, ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất nuôi trồng và nhu cầu của thị trường lao động. Qua đó góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo.

Báo cáo của Sở LĐTBXH cho biết, sau 10 năm triển khai, Đề án “Đào tạo nghề cho LĐNT đến năm 2020” đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Đối với những nghề phi nông nghiệp, sau học nghề, 95% lao động được DN tuyển dụng vào làm việc với mức thu nhập khởi điểm từ 4-7 triệu đồng/người/tháng. Điển hình như các ngành nghề: may công nghiệp, lái xe nâng, vận hành cẩu trục, nghiệp vụ bàn-buồng, nghiệp vụ buồng, kỹ thuật chế biến món ăn. 

Anh Trương Phú Thọ, công nhân Công ty TNHH Thép tiền chế (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) vốn học nghề cơ khí, song lại được tuyển dụng và được bố trí tạm thời vào vị trí vận hành cẩu trục. Để đáp ứng yêu cầu công việc, anh Thọ tham gia khóa học vận hành cẩu trục cùng 25 học viên khác. Trong vòng 2 tháng, tranh thủ những ngày ra ca, anh Thọ đã hoàn thành khóa học nghề. Không chỉ yên tâm khi có chứng chỉ nghề, anh Thọ còn được công ty bố trí công việc lâu dài với mức lương 5 triệu đồng/tháng; chưa kể, anh còn được miễn học phí học nghề.

Tăng cường kết nối cung - cầu

Báo cáo của Sở LĐTBXH cho biết, từ năm 1991-2021, BR-VT đã giải quyết việc làm cho 881.583 lượt lao động, trong đó tạo việc làm mới cho 313.686 lượt lao động. Từ năm 2011 đến nay, BR-VT đã tổ chức 106 phiên giao dịch việc làm với sự tham gia của 2.572 DN, cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh.

Cùng với triển khai nhiều chương trình nhằm đẩy mạnh tạo việc làm cho NLĐ, BR-VT còn tăng cường hiệu quả kết nối cung - cầu giữa NLĐ và nhà tuyển dụng. Theo thống kê, từ năm 1991-2021, tại các phiên giao dịch việc do Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh tổ chức có 103.053 lượt lao động tham gia, trong đó có 14.104 người được tuyển dụng trực tiếp.

Ông Phạm Quang Việt, Giám đốc Trung tâm DVVL tỉnh cho biết, hàng năm, trung tâm thường xuyên đổi mới phương thức hoạt động nhằm nâng cao chất lượng kết nối cung - cầu. Điển hình trung tâm cung cấp thông tin tổng thể về nhu cầu việc làm đến NLĐ. Trong đó, các dữ liệu, thông tin phục vụ cho sàn giao dịch việc làm được kết nối chặt chẽ với 82 xã, phường và các trung tâm trong cả nước.

 
Người lao động được tư vấn việc làm tại Phiên giao dịch việc làm năm 2020.


Ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở LĐTBXH cho biết, chương trình giải quyết việc làm, đào tạo nghề đã huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là sự tham gia tích cực của NLĐ. Nhận thức, năng lực, trách nhiệm của các cấp, các ngành và NLĐ về công tác giải quyết việc làm, tự tạo việc làm được nâng lên. Giải quyết việc làm được xác định là một nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu, vừa cấp bách, vừa cơ bản lâu dài trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội.Trong khuôn khổ các phiên giao dịch việc làm diễn ra nhiều hoạt động như hỗ trợ tư vấn kỹ năng tìm việc cho NLĐ; tư vấn quản trị DN cho DN… Đồng thời, trung tâm dần chuyển sang mô hình tuyển dụng trực tuyến để kết nối cung - cầu. Trung tâm còn đẩy mạnh hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm bằng nhiều hình thức để cung cấp cho NLĐ những thông tin cần thiết, cập nhật ngành nghề đào tạo, nhu cầu sử dụng, tuyển dụng lao động trong và ngoài tỉnh, mở ra cho NLĐ thêm nhiều cơ hội việc làm. 

Nguồn: Baobariavungtau.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Cùng ngư dân vươn khơi, bám biển

Thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam giai đoạn 2019-2023” và chương trình công tác Dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” giai đoạn 2019-2021, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã có nhiều cách làm hay, sáng tạo và mô hình thiết thực. Qua đó giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, đồng thời đưa Luật CSB đến gần hơn với các tầng lớp nhân dân.

 
Cán bộ, chiến sĩ Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân.

Đa dạng, linh hoạt  trong tuyên truyền pháp luật

Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 là lực lượng chuyên trách của Nhà nước về thực thi pháp luật trên vùng biển từ Cù Lao Xanh (tỉnh Bình Định) đến bờ bắc cửa Định An (tỉnh Trà Vinh), bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và thềm lục địa phía Nam. Xác định công tác tuyên truyền, phổ biến Luật CSB là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm củng cố và nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân, đặc biệt là ngư dân trong bảo vệ biển, đảo của Tổ quốc, 3 năm qua, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã chú trọng triển khai thực hiện Đề án số 8692 ngày 12/8/2019 của Bộ Quốc phòng về “Tuyên truyền, phổ biến Luật Cảnh sát biển Việt Nam giai đoạn 2019-2023”.

Theo Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3, để Luật CSB lan tỏa sâu rộng vào cuộc sống của bà con nhân dân, ngư dân và trong từng cán bộ, chiến sĩ, công tác tuyên truyền Luật CSB Việt Nam luôn được Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp. Theo đó, nội dung tuyên truyền tập trung vào Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982; Luật Biển Việt Nam 2012; Luật Phòng, chống tội phạm ma túy… Hình thức tuyên truyền cũng đã được tiến hành đa dạng, sinh động, sát thực tế như tuyên truyền trực tiếp qua hoạt động của đội ngũ báo cáo viên; phát tờ rơi, tờ gấp; băng rôn, khẩu hiệu; phát loa tuyên truyền trên các tàu thực hiện nhiệm vụ trên biển… Đặc biệt, bằng hình thức các trò chơi, hỏi đáp về biển, đảo và lồng ghép tuyên truyền Luật CSB Việt Nam, các cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” dành cho HS khối THCS đã trở thành một trong những hoạt động để lại dấu ấn đẹp trong chuỗi hoạt động mô hình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân”.

“Sau cuộc thi, em có thêm rất nhiều hiểu biết về các chú cảnh sát biển, về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Em mong muốn sẽ được đóng góp công sức nhỏ bé của mình trong việc chia sẻ những thông tin biển, đảo đến với mọi người”, em Khổng Thị Yến Nhi (lớp 8/10, Trường THCS Phước Thắng, TP. Vũng Tàu) chia sẻ.

Ngoài ra, với vai trò thực thi pháp luật và đồng hành với ngư dân trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 cũng đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về Chỉ thị số 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Chính phủ về “Một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”. “Được các anh CSB và chính quyền địa phương tuyên truyền, chúng tôi đã hiểu về tác hại của việc khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Do vậy, không chỉ tàu của gia đình tôi mà các tàu khác ở bến này cũng đều tự giác chấp hành”, ông Nguyễn Văn Tứ (phường 11, TP. Vũng Tàu) cho biết.

Trong 3 năm thực hiện đề án “Tuyên truyền, phổ biến luật CSB Việt Nam” và 2 năm thực hiện chương trình “CSB đồng hành với ngư dân”, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã tổ chức 14 hội nghị tuyên truyền về Luật CSB cho gần 68.000 lượt cán bộ, đảng viên, nhân dân, ngư dân; phát 1.500 cuốn sổ tay tuyên truyền cho ngư dân; đăng hơn 565 tin bài, phóng sự tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tổ chức 8 cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” cho HS khối THCS, THPT; trao tặng 1.200 cờ Tổ quốc, 200 phao áo cứu sinh, 100 tủ thuốc, túi thuốc cho nhân dân, ngư dân có hoàn cảnh khó khăn; tặng 30 xe đạp, 100 suất học bổng (trị giá 1 triệu đồng/suất) cho các em HS nghèo; tặng 1.040 phần quà, 10.000 khẩu trang y tế, 2.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho nhân dân có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Sát cánh cùng ngư dân

Nhận thức rõ việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn, bảo vệ, giúp đỡ nhân dân làm ăn, sinh sống trên biển là nhiệm vụ “chiến đấu” trong thời bình, mệnh lệnh từ trái tim người chiến sĩ CSB, bất kể điều kiện khó khăn, phức tạp, thời tiết khắc nghiệt, hoặc ở vùng biển xa, hễ nhận được thông tin về ngư dân hoặc tàu thuyền bị nạn trên biển, cán bộ, chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 luôn dũng cảm đi đầu, có mặt kịp thời để giúp đỡ. Riêng từ năm 2015 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 đã tiếp nhận, xử lý 270 thông tin tìm kiếm, cứu nạn và an ninh hàng hải trên biển; cứu 25 phương tiện/358 thuyền viên và ngư dân bị nạn trên biển.

Là một trong số những ngư dân bị nạn trên biển được lực lượng CSB cứu giúp hồi tháng 5/2021, anh Tô Văn Mến (SN 1989, lao động trên tàu cá BL 91567 TS, tỉnh Bạc Liêu) xúc động kể lại. Do bất cẩn trong quá trình đánh bắt hải sản nên tôi đã bị thương ở cánh tay phải và vùng cổ, vết thương sâu, mất máu nhiều và bị choáng. Rất may là sau khi nhận được tín hiệu cấp cứu, Tàu 4034  của Vùng CSB 3 đã khẩn trương tiếp cận và cấp cứu kịp thời. “Giữa cơn cuồng nộ của biển khơi, sự xuất hiện kịp thời của lực lượng CSB đã giúp ngư dân chúng tôi bảo toàn tính mạng. Tôi rất cảm kích, cảm ơn về sự tận tâm giúp đỡ và chữa trị cho tôi của các cán bộ, chiến sĩ CSB”, anh Mến nói.

Nhằm góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, đồng thời giúp đỡ, đồng hành với ngư dân vươn khơi, bám biển, từ năm 2017 đến nay, Bộ Tư lệnh Vùng CSB 3 cũng đã tích cực triển khai chương trình công tác dân vận “CSB đồng hành với ngư dân” bằng cách phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, DN tổ chức các hoạt động như: thăm, tặng quà, tư vấn sức khỏe, khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người nghèo; giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các hoạt động bảo vệ môi trường biển, tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của nhân dân trên các xã đảo, huyện đảo và ven biển về bảo vệ môi trường, thay đổi thói quen không xả rác bừa bãi đặc biệt là rác thải nhựa, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển.

“Thời gian tới cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến để Luật CSB và các chương trình, đề án có sức lan tỏa sâu rộng trong thực tiễn, nâng cao nhận thức cho mọi người dân tuân thủ pháp luật, nhất là chấp hành các quy định khi tham gia các hoạt động trên biển để mỗi ngư dân hoạt động trên biển thực sự là một chiến sĩ, góp phần cùng các lực lượng chức năng bảo vệ chủ quyền an ninh biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc”, Thiếu tướng Đỗ Hồng Đó nhấn mạnh.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG