Tìm kiếm

An toàn, Trật tự đô thị

An toàn, Trật tự đô thị

An toàn, Trật tự đô thị

TP. VŨNG TÀU: Trật tự đô thị dần đi vào nề nếp

Nâng cao hiệu quả chỉnh trang đô thị; triển khai thực hiện cuộc vận động “trả lại vỉa hè cho người đi bộ” và xây dựng “tuyến phố văn minh đô thị” là 3 chương trình hành động trong khâu đột phá về chỉnh trang đô thị của Đảng bộ TP. Vũng Tàu nhiệm kỳ 2021-2025. Sau hơn 1 năm triển khai khâu đột phá này, bộ mặt đô thị TP. Vũng Tàu đã có nhiều chuyển biến tích cực, nhiều tuyến đường đã nề nếp hơn.

Một quán cà phê trên đường Trần Hưng Đạo sắp xếp xe ngay ngắn trong phần đường đã trả phí sử dụng vỉa hè.

Thay đổi ý thức người dân

Đầu năm 2022, các hoạt động kinh doanh, buôn bán trên hầu khắp các tuyến đường tại TP. Vũng Tàu đã sôi động trở lại. Mặc dù không có cán bộ trật tự đô thị thường xuyên nhắc nhở nhưng các hộ kinh doanh trên các tuyến đường chính của thành phố đã quen dần với ý thức đậu xe đúng quy định, trả lại vỉa hè dành cho người đi bộ.

Anh Nguyễn Tâm An, chủ tiệm tóc trên đường Nguyễn Văn Trỗi (phường 4, TP. Vũng Tàu) cho biết, ngoài việc cho nhân viên xếp xe 2 bánh của khách hàng phía trong vạch vàng, dành lối cho người đi bộ, anh còn thường xuyên hướng dẫn khách đậu xe ô tô theo quy định ngày chẵn, lẻ.

Từ tháng 2/2021, UBND phường 2 bắt đầu đưa các hoạt động kinh doanh buôn bán dọc 10 tuyến đường có thu phí sử dụng vỉa hè vào nề nếp. Các hộ kinh doanh cũng đã quen dần với việc sử dụng đúng phần vỉa hè được cấp phép. Đây là một trong những địa phương đầu tiên trên địa bàn TP. Vũng Tàu thực hiện kẻ vạch vỉa hè phân định khu vực thu phí để xe 2 bánh và phần dành cho người đi bộ.

Tuyến đường Nguyễn Công Trứ (phường 2) được người dân quen gọi là chợ Xóm Lưới. Đây là khu chợ tự phát đã tồn tại hàng chục năm qua với 27 hộ được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng trên thực tế có hơn 50 người buôn bán. Hầu hết các hộ kinh doanh mặt hàng hải sản tươi sống nên xảy ra tình trạng xả nước thải xuống vỉa hè, lòng đường và sử dụng trái phép vỉa hè. Vào ngày cao điểm, tình trạng đậu xe trái quy định tại các tuyến đường lân cận như Phan Bội Châu, Hoàng Hoa Thám gây ùn tắc giao thông, kẹt xe. Tuy nhiên, sau đợt dịch COVID-19 vừa qua, UBND TP. Vũng Tàu đã yêu cầu các hộ kinh doanh di dời về chợ phường 1.

Ông Nguyễn Trọng Thụy, Trưởng Phòng Quản lý đô thị TP. Vũng Tàu cho hay, thành phố đang rà soát, thống kê các hộ kinh doanh trên tuyến đường Nguyễn Công Trứ. Những hộ có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải tuân thủ các điều kiện kinh doanh như: Bảo đảm ATVSTP; bảo vệ môi trường, không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Những hộ không đủ điều kiện kinh doanh, có nguyện vọng buôn bán thì đăng ký để sắp xếp đưa vào chợ phường 1. Một số hộ còn lại đang buôn bán nhưng đã cam kết và tuân thủ không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè. Nhờ vậy, trong thời điểm Vũng Tàu đông khách du lịch như dịp Noel và Tết dương lịch vừa qua, khu vực xung quanh chợ Xóm Lưới vẫn không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường như trước đây.

Theo Phòng Quản lý đô thị, trên địa bàn thành phố có 110 tuyến đường đủ điều kiện tổ chức thu phí sử dụng vỉa hè thuộc địa bàn 15 phường (trừ phường 5 và xã Long Sơn). Đến nay, các phường đã cơ bản hoàn thiện công tác sơn kẻ vạch phân định phạm vi dành cho người đi bộ và phạm vi được xin phép sử dụng để đậu xe máy. Hiện còn 30/110 tuyến chưa sơn kẻ, phần lớn do đang được sửa chữa, chỉnh trang vỉa hè và các tuyến đường nội bộ các khu nhà ở, người dân không có nhu cầu sử dụng vỉa hè đậu xe. Riêng tuyến đường 2/9 đã được sơn kẻ vạch lòng đường.

Hiện nay, các phường có tuyến đường đủ điều kiện đã triển khai công tác thu phí sử dụng vỉa hè, tổng số tiền thu được đến thời điểm này là 774 triệu đồng. 3 tuyến đường đã được công nhận tuyến phố văn minh đô thị gồm: Đường 2/9, đường Lương Văn Can và đường Nguyễn Thái Học.

Tiến tới giám sát thông minh hơn

Ông Nguyễn Trọng Thụy cho biết thêm, sau hơn 1 năm triển khai kế hoạch về lập lại trật tự đô thị, xây dựng tuyến phố văn minh đô thị, tình trạng vi phạm trật tự đô thị, lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn thành phố đã được cải thiện rõ rệt. “Chính quyền cơ sở thường xuyên quan tâm triển khai công tác tuyên truyền, xử  lý vi phạm và xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong công tác quản lý đô thị. Từ đó, ý thức chấp hành của người dân được nâng lên, về cơ bản phạm vi đường dành cho người đi bộ trên các tuyến đã sơn kẻ vạch được thông thoáng hơn”, ông Thụy nhận định.

Tuy vậy, tình trạng lấn chiếm vỉa hè còn diễn ra ở một số tuyến đường, khu vực kinh doanh buôn bán tự phát; tình trạng xe máy, ô tô dừng đậu, lưu thông trái quy định vẫn còn diễn ra… Cụ thể, trong năm 2021, Công an TP. Vũng Tàu đã lập biên bản 543 trường hợp dừng đỗ trái phép, 5 trường hợp ô tô sử dụng lòng đường để kinh doanh dịch vụ ăn uống, 15 trường hợp buôn bán hàng hóa dưới lòng đường, 4 trường hợp bày sạp bán hàng; 23 trường hợp sử dụng trái phép hè phố để bày bán hàng hóa… 

Để tiếp tục thực hiện thành công khâu đột phá nâng cao hiệu quả chỉnh trang đô thị, UBND thành phố sẽ phân công lãnh đạo trực tiếp chỉ đạo, giám sát, kiểm tra tình hình thực hiện nhiệm vụ khâu đột phá trên từng địa bàn phường. Bên cạnh đó, thành phố cũng đang nghiên cứu việc sử dụng các phương tiện kỹ thuật, camera, ứng dụng vào giám sát, xử lý vi phạm qua hình ảnh, nhắc nhở qua tin nhắn… Đồng thời tích hợp các dữ liệu quản lý đô thị vào Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố; xử lý những phản ánh của người dân về trật tự đô thị thông qua hệ thống tương tác phản ánh hiện trường của Trung tâm điều hành đô thị thông minh.

Nguồn: QUANG VŨ (baobariavungtau.com.vn)

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Dẹp bãi xe tự phát trên đường lên đồi Con Heo

Ngày 6/1, ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ tịch UBND phường 2, TP. Vũng Tàu cho biết, sau khi có thông tin bạn đọc phản ánh đến Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về việc bãi xe tự phát ngay đường lên đồi Con Heo thu phí giữ xe quá cao, ngày 4/1, chính quyền địa phương đã cử lực lượng giải tỏa bãi giữ xe này.

Bãi giữ xe nêu trên do ông Nguyễn Công Thành (SN 1989, trú tại 228/50 Phan Chu Trinh) lập ra và thu phí giữ xe của những người lên đây tham quan trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022 vừa qua, với mức phí 5.000 đồng/xe. 

“UBND phường đã giao Công an phường 2 tiếp tục làm việc với người tự lập bãi giữ xe tự phát thu phí để xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Hữu Nam nói.

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Tập trung bảo vệ cây xanh trước mùa mưa bão

10 ngày qua, Công ty CP phát triển công viên cây xanh và đô thị Vũng Tàu (UPC) đang tập trung toàn lực cho công tác phòng chống cây xanh gãy đổ khi BR-VT đang bước vào cao điểm của mùa mưa.

Đã 11 giờ 30 phút nhưng trên tuyến đường Ông Ích Khiêm, phường 9, TP. Vũng Tàu, hàng chục công nhân, xe cẩu, máy cưa… vẫn đang hoạt động hết công suất. Hàng cây xà cừ cổ thụ trên tuyến đường này sau gần 3 tháng không được cắt tỉa nay cành đã vươn dài, tán lá xum xê phủ rộng sang mái của nhà dân. Công nhân UPC phải dùng xe cẩu, dây thừng chằng néo những cành cây to để khi cưa bảo đảm an toàn cho công nhân và khu vực xung quanh. Đối với những cây có độ nghiêng lớn vào nhà dân, công nhân phải dùng xe cẩu 2-3 tấn, nâng người lên cao, cắt cành hạ nhánh trên cẩu để bảo đảm an toàn. 12 giờ trưa, một số cây xanh trên tuyến đường này mới được hạ độ cao, phát quang vòm lá trả lại vẻ thông thoáng cho tuyến đường sau nhiều tháng.

Theo ông Lê Huy Mạnh Hoạt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hải Đăng (trực thuộc UPC), nếu không có dịch bệnh thì việc cắt tỉa cành nhánh, hạ độ cao được công ty duy trì thường xuyên, liên tục trong năm và đặc biệt là vào mùa mưa. Tuy nhiên, từ giữa tháng 7, TP. Vũng Tàu thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 nên khối lượng công việc này bị dồn ứ. Ngay sau khi thành phố áp dụng Chỉ thị 15, công ty đã huy động toàn bộ nhân lực và thuê cả người lao động và phương tiện bên ngoài để bảo đảm việc thi công phòng chống cây xanh ngã đổ trong mùa mưa bão nhanh nhất. “Chúng tôi động viên người lao động thay phiên nhau làm tăng ca, làm cả trưa, làm gần đến giờ tối và làm cả thứ 7, chủ nhật để đẩy nhanh khối lượng công việc tồn đọng. Tuy nhiên, trong quá trình làm việc vẫn phải bảo đảm phòng chống dịch. Theo đó, mỗi ngày, công ty thực hiện cắt tỉa cành nhánh, hạ độ cao cho khoảng 300-400 cây xanh các loại và khoảng 20 cây loại 3 (cây có đường kính từ 50cm trở lên). Đến nay, việc cắt tỉa cành nhánh, hạ độ cao cho cây xanh trên các tuyến đường chính của thành phố đã cơ bản hoàn thành”, ông Hoạt nói.

Bà Võ Thị Thuận, Trưởng phòng Kế hoạch UPC cho biết, hiện trên địa bàn TP. Vũng Tàu có hơn 40.000 cây xanh các loại được trồng tại hơn 40 tuyến đường và công viên, công sở, trường học... Trong đó, các loài có số lượng chiếm ưu thế là sao đen, dầu, phi lao, bằng lăng, phượng, bàng Đài Loan, muồng hoàng yến, viết và dừa. Theo bà Thuận, TP. Vũng Tàu có 3 mặt giáp biển; địa hình thấp trũng, chủ yếu là đất pha cát, nhiễm mặn, do vậy cây xanh  thường có rễ ăn nông nên dễ bị tác động và gánh chịu thiệt hại nặng nếu giông, bão xảy ra. Hơn nữa cây xanh trên địa bàn thành phố được trồng chủ yếu trên các vỉa hè nên khi thi công các công trình hạ tầng như hệ thống cấp thoát nước, cáp quang sẽ làm giảm không gian phát triển bộ rễ của cây khiến khả năng chống chịu, trụ vững của cây trong mùa mưa bão yếu đi. Do đó, để bảo đảm công tác phòng chống cây xanh gãy đổ trong mùa mưa, từ đầu năm 2021, UPC đã rà soát và hạ độ cao rất nhiều cây trên các tuyến đường. Tuy nhiên, việc cắt tỉa cành nhánh, hạ độ cao cho cây theo kế hoạch được thực hiện thường xuyên, đặc biệt là vào mùa mưa vì mùa này cây xanh phát triển rất nhanh.  Ngày 23/9, Công ty đã huy động toàn lực khoảng 80 người lao động để tập trung thực hiện nhanh việc tiếp tục cắt tỉa cành nhánh, hạ độ cao, phát quang vòm, tán cho cây xanh trên nhiều tuyến đường. Đồng thời thực hiện chằng chống những cây xanh bị nghiêng, nguy cơ ngã đổ cao trên những tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Thái Học… Ngoài ra, công ty cũng chuẩn bị mọi phương tiện, máy móc phòng khi phải khắc phục, giải tỏa cành, nhánh, cây xanh đổ ngã; phân công và phân cấp các bộ phận trực và ứng cứu khi có giông bão.

Ngoài ra, nhằm phòng ngừa cây xanh gãy, đổ trong mùa mưa, Phòng Quản lý đô thị TP.Vũng Tàu đã đề nghị các cơ quan, đơn vị có cây xanh trong khuôn viên cần tăng cường công tác chăm sóc, cắt tỉa, khắc phục tình trạng cây gãy, đổ mất an toàn trong mùa mưa, nhất là cây xanh ở khu vực trường học, bệnh viện, khu dân cư…

Nguồn: Baobariavungtau.com.vn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Lập biên bản nhóm người xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ

Ngày 10/8, ông Trần Quốc Toản, Chủ tịch UBND phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu cho biết, UBND phường đang phối hợp với các cơ quan chức năng TP. Vũng Tàu lập hồ sơ tiếp tục xử lý nhóm người đi trên xe ô tô vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19 và có hành vi lăng mạ, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ.

Trước đó, khoảng 21 giờ 30 phút ngày 9/8, Tổ công tác của UBND phường Thắng Tam đang làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn thì phát hiện xe ô tô màu đen mang biển kiểm soát TP. Hồ Chí Minh lưu thông trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh nên yêu cầu dừng xe kiểm tra. Trên xe có 4 người gồm: Lê Văn T. (SN 1963), Trần Hà Tr. (SN 1979), Vũ Đại D. (SN 1996), Hoàng Gia Th. (SN 1996 cùng trú tại TP. Vũng Tàu). Những người này không xuất trình được giấy tờ tùy thân, không có giấy tờ chứng minh ra đường với lý do chính đáng.

Khi làm việc, một số người trong nhóm này liên tục to tiếng, dùng lời lẽ khiếm nhã, thô tục thách thức, xúc phạm lực lượng làm nhiệm vụ. Người điều khiển ô tô là Lê Văn T. không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy chứng nhận đăng ký xe và có biểu hiện đã sử dụng rượu bia. Tổ công tác đã lập biên bản vi phạm hành chính 4 người này về hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch. Trong lúc làm việc với Tổ công tác, 2 người đàn ông không đeo khẩu trang. Sau đó, Tổ công tác đã báo lực lượng CSGT và Trật tự Công an TP. Vũng Tàu đến phối hợp giải quyết. Qua kiểm tra, ông Lê Văn T. có nồng độ cồn lên tới 0,737mg/lít khí thở. Đội CSGT và Trật tự đã tạm giữ xe ô tô để xử lý theo quy định.

Trao đổi với phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu về mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm của nhóm người trên, luật sư Nguyễn Văn Cảnh, Giám đốc Công ty Luật Nguyễn Cảnh cho biết, hành vi cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ; xúi giục, lôi kéo hoặc kích động người khác không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát trong phòng, chống dịch COVID-19 sẽ bị phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với cá nhân (theo Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội...).

Hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng hoặc ra đường thuộc diện không cần thiết khi địa phương có quy định thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Chính phủ, sẽ dễ làm lây lan dịch bệnh cho người khác, đồng thời không bảo vệ được cho chính bản thân họ. Hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính, mức phạt tiền từ 1-3 triệu đồng (theo Khoản 1, Điều 12, Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế).

Khoản 3 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 200 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng đối với người điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô không mang theo GPLX.

Điều 5, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Người điều khiển xe còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là bị tước quyền sử dụng GPLX từ 22 tháng đến 24 tháng. Công an cấp huyện, tỉnh được phép ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi này.

Do đó, tổng mức phạt cao nhất đối với các hành vi vi phạm trên là 46,4 triệu đồng.

Trong bối cảnh toàn tỉnh đang dốc sức để sớm đẩy lùi dịch bệnh COVID-19 thì hành vi của nhóm người trên là rất đáng lên án. Họ xứng đáng nhận mức xử phạt cao nhất cho mỗi lỗi vi phạm để từ đó có nhận thức đúng đắn hơn về ý thức và trách nhiệm của công dân với công tác phòng, chống dịch bệnh.

Nguồn: SƠN KHÊ (baobariavungtau.com.vn)

Phường Thắng Tam, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Thông báo người dân đã nhiễm COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Trong vài ngày gần đây, Công an TP. Vũng Tàu đã nhận được thông tin phản ánh từ người dân trú tại các phường: 3, 7, 8 và 11 về việc nhận được điện thoại từ số lạ, thông báo họ đã nhiễm COVID-19. Sau đó, các đối tượng lừa đảo báo mã số bệnh nhân và yêu cầu người dân cung cấp  thông tin cá nhân như: số CMND hoặc CCCD, số BHYT, BHXH và số tài khoản (TK) ngân hàng… Đồng thời, yêu cầu người dân thực hiện một số thao tác trên điện thoại theo hướng dẫn, với lý do là đáp ứng yêu cầu được chữa bệnh của Bộ y tế.

Theo Công an TP. Vũng Tàu, thực chất của thủ đoạn lừa đảo này là lợi dụng tâm lý lo lắng bất an của người dân khi tưởng mình bị bệnh, dễ bị sơ hở, mất cảnh giác và sẵn sàng thực hiện theo yêu cầu của đối tượng. Sau đó, đối tượng sẽ đánh cắp TK và rút toàn bộ số tiền trong TK của nạn nhân.

Các trường hợp được xác định là F0, F1… cơ quan y tế của địa phương sẽ trực tiếp đến thông báo cho người dân, chứ không thông báo qua điện thoại và không thu thập thông tin cá nhân của người dân qua điện thoại, như những trường hợp các đối tượng lừa đảo thực hiện nêu trên.

Công an TP.Vũng Tàu khuyến cáo khi nhận được những cuộc điện thoại tương tự như trên, người dân cần bình tĩnh, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, nhanh chóng chấm dứt cuộc gọi, đồng thời báo với công an phường, hoặc công an thành phố, để được hướng dẫn xử lý.

Nguồn: PHƯỚC AN (baobariavungtau.com.vn)

Ubnd Phường 1, Phường 1, Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

AN NINH TRẬT TỰ NGÀY 28/6/2021

Đánh bạc

Ngày 28/6, Công an TP. Vũng Tàu lập hồ sơ xử lý vụ đánh bạc xảy ra trên địa bàn. Ngày 25/6, lực lượng chức năng bắt quả tang 12 đối tượng đang đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu tại đường Bình Giã, phường 10. Tang vật thu giữ gồm 59,5 triệu đồng, 1 ly nhựa màu trắng, 1 nắp nhựa màu đen và 3 hột xí ngầu. (Thúy Diệu)

Tàng trữ trái phép chất ma túy

Ngày 28/6, Công an TP. Vũng Tàu củng cố hồ sơ, xử lý vụ tàng trữ trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn. Trước đó, ngày 26/6, Công an TP. Vũng Tàu bắt quả tang Trần Văn Đồng (SN 2000, trú tại phường Thắng Nhì) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ 2 gói nilon ma túy tổng hợp dạng đá, 1 xe máy, 1 ĐTDĐ và 200 ngàn đồng. Mở rộng điều tra, cơ quan công an đã bắt quả tang Đỗ Thanh Tú (SN 1990, trú phường 4) tàng trữ 1 gói nilon ma túy tổng hợp dạng khay. Các đối tượng khai nhận tàng trữ số ma túy trên để sử dụng.

* Cùng ngày, Công an TX. Phú Mỹ tạm giữ hình sự Đào Thị Điệp (SN 1984, trú phường Tân Phước) để điều tra hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Vào lúc 20h50 ngày 25/6, lực lượng chức năng kiểm tra kiểm tra hành chính tại khu phòng trọ thuộc khu phố Song Vĩnh, phường Tân Phước, phát hiện Điệp cất giấu 6 gói ma túy đá và 1 bộ dụng cụ sử dụng ma túy. (Diệu Linh, Thúy Diệu)

Trộm cắp tài sản

Ngày 28/6, Công an huyện Châu Đức lập hồ sơ xử lý vụ trộm cắp tài sản xảy ra trên địa bàn. Khoảng 20h40 ngày 26/6, Đỗ Quốc Huy (SN 1995, HKTT xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) và Nguyễn Tiến Quốc (SN 1997, trú xã Châu Pha, TX. Phú Mỹ) đang trộm cắp các nắp cống chắn rác tại một khu công nghiệp trên địa bàn xã Nghĩa Thành, huyện Châu Đức thì bị phát hiện, bắt quả tang. Tang vật gồm 14 nắp cống chắn rác, tài sản thiệt hại trị giá khoảng 10 triệu đồng. Hiện Công an huyện Châu Đức đang tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định. (Diệu Linh)

3 thanh niên đuối nước khi đi câu cá

Lãnh đạo phường Mỹ Xuân (TX.Phú Mỹ) ngày 28/6 cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ lật thuyền, khiến 3 người bị đuối nước thương tâm. Vụ việc xảy ra vào lúc 15 giờ 45 phút chiều 27/6, tại hồ Đất Sét thuộc tổ 9, KP.Thị Vải, phường Mỹ Xuân (TX.Phú Mỹ). 3 nạn nhân gồm 2 nam và 1 nữ, được xác định là: Đ.T.N.H. (SN 1994, ngụ tại xã Kim Long, huyện Châu Đức); N.T.A. (SN 1998, ngụ tại phường Mỹ Xuân, TX.Phú Mỹ) và N.H.T (SN 1999, ngụ tại phường Phước Hòa, TX.Phú Mỹ). Trước đây khoảng hơn 1 tháng, tại khu vực hồ Đất Sét cũng xảy ra một vụ đuối nước làm 2 em nhỏ tử vong. (Trúc Mạnh)

Tìm chủ sở hữu

Vào lúc 5 giờ 45 phút, ngày 21/6/2021 tổ công tác Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, phát hiện tại bãi đất trống đường 36 mét, thuộc KP.Hải Bình, TT.Long Hải, Long Điền 5 bao tải màu trắng, bên ngoài ghi chữ Trung Quốc và biểu tượng hình 2 con tôm màu đỏ; bên trong chứa các hạt tinh thể màu trắng trong suốt (nghi là bột ngọt Trung Quốc).

Vậy ai là chủ sở hữu số hàng hóa nói trên vui lòng liên hệ đồng chí Võ Phi Sơn, Đội trưởng đội Trinh sát, số điện thoại 0364.430.610.

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Quy trình người dân cung cấp hình ảnh tố cáo hành vi vi phạm giao thông

Hiện nay, nhiều trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ được người dân chứng kiến và ghi lại bằng hình ảnh, video. Những hình ảnh này có được sử dụng làm bằng chứng để lực lượng chức năng xử phạt người vi phạm hay không? Phóng viên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu đã có cuộc trao đổi với Trung tá Phạm Văn Khánh, Đội trưởng Đội tuyên truyền và xử lý TNGT, Phòng CSGT (PC08)-Công an tỉnh xung quanh nội dung trên.

 
Lực lượng CSGT theo dõi các phương tiện vi phạm TTATGT qua hệ thống camera thông minh để xử phạt vi phạm.
•Phóng viên: Thưa Trung tá, CSGT có được dùng video, hình ảnh người dân cung cấp để xử phạt người vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) không?

- Trung tá Phạm Văn Khánh: Tại Điều 24 Thông tư 65/2020/TT-BCA của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung và quy trình tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ của CSGT (ban hành ngày 19/6/2020) nêu rõ: “Thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT đường bộ do tổ chức, cá nhân cung cấp được tiếp nhận từ các nguồn: Ghi thu được bằng thiết bị kỹ thuật của tổ chức, cá nhân (không phải phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ); Đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội. Thông tin, hình ảnh làm căn cứ xác minh, phát hiện hành vi vi phạm hành chính phải phản ánh khách quan, rõ về thời gian, địa điểm, đối tượng, hành vi vi phạm quy định tại Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt và còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính”.

Ngoài ra, theo quy định tại Thông tư nêu trên, tổ chức, cá nhân khi ghi nhận được thông tin, hình ảnh, có thể cung cấp cho CSGT nơi xảy ra vụ việc thông qua thư điện tử, đường bưu điện hoặc trực tiếp đến trụ sở đơn vị để cung cấp. Tổ chức, cá nhân phải có tên, họ tên, địa chỉ rõ ràng, số điện thoại liên hệ (nếu có) và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin, hình ảnh đã cung cấp. 

Khác với hình ảnh từ thiết bị nghiệp vụ của lực lượng chức năng có thể dùng để xử phạt ngay, hình ảnh người dân gửi hình ảnh đến, lực lượng chức năng không xử phạt ngay mà sẽ tiến hành xác minh, thu thập các thông tin, tài liệu, tình tiết, chứng cứ chứng minh hành vi vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. Người cung cấp video, hình ảnh cho cảnh sát giao thông chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung thông tin đó. Khi đến trụ sở cảnh sát giao thông cung cấp thông tin, người dân cần mang theo giấy tờ tùy thân để cán bộ tiếp nhận ghi vào biên bản. Việc này còn nhằm để cơ quan chức năng thông báo kết quả xử lý, hoặc trao đổi khi cần thêm thông tin xác minh, xử lý.

Như vậy, sau khi tiếp nhận thông tin vi phạm từ người dân, CSGT sẽ sàng lọc, xác minh phương tiện vi phạm; mời người vi phạm lên lập biên bản và ban hành quyết định xử phạt. Thời gian xử lý nhanh hay chậm là do sự hợp tác của người vi phạm với cảnh sát giao thông. Quy trình xử lý clip người dân cung cấp cũng sẽ giống như xử lý vi phạm qua hình ảnh áp dụng lâu nay.

•Trình tự giải quyết những thông tin, hình ảnh phản ánh vi phạm TTATGT đường bộ như thế nào, thưa Trung tá?

- Phòng CSGT; Đội CSGT và Trật tự Công an cấp huyện có trách nhiệm: Thông báo địa điểm, hộp thư điện tử tiếp nhận thông tin, hình ảnh để nhân dân biết cung cấp; Tổ chức trực ban 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin, hình ảnh; Bảo đảm bí mật tên, họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, bút tích và thông tin khác của tổ chức, cá nhân đã cung cấp thông tin, hình ảnh.

Về xử lý thông tin, hình ảnh: Khi tiếp nhận thông tin, hình ảnh, cán bộ CSGT phải xem xét, phân loại, nếu bảo đảm điều kiện quy định thì ghi chép vào sổ và báo cáo thủ trưởng đơn vị có thẩm quyền thực hiện các bước: Trường hợp thông tin, hình ảnh phản ánh hành vi vi phạm TTATGT đường bộ đang diễn ra trên tuyến, địa bàn phụ trách thì tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, kiểm soát, phát hiện vi phạm, xử lý theo quy định. Trường hợp không dừng được phương tiện giao thông để kiểm soát hoặc hành vi vi phạm được phản ánh đã kết thúc thì thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật, Trường hợp không thuộc tuyến, địa bàn phụ trách của đơn vị thì thông báo cho đơn vị CSGT có thẩm quyền thực hiện biện pháp xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Xác minh, thu thập tài liệu, tình tiết xác định vi phạm hành chính và xử lý vi phạm: Căn cứ yêu cầu cụ thể từng vụ việc, người có thẩm quyền xử phạt thực hiện một hoặc các hình thức như sau: Tiến hành xác minh thông tin về phương tiện giao thông, chủ phương tiện; gửi thông báo mời chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông đến cơ quan Công an để làm rõ vụ việc. Trường hợp quá thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày gửi thông báo mà chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông chưa đến trụ sở cơ quan công an đã ra thông báo để giải quyết vụ việc thì người có thẩm quyền xử phạt tiếp tục gửi thông báo đến Công an cấp xã theo quy định.

•Vậy trường hợp hình ảnh, video người dân cung cấp chưa chính xác thì xử lý ra sao, thưa Trung tá?

- Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định có hành vi vi phạm hành chính thì người có thẩm quyền xử phạt tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định xử phạt đối với hành vi vi phạm hành chính thuộc thẩm quyền hoặc báo cáo người có thẩm quyền xử phạt theo quy định của pháp luật xử lý vi phạm hành chính. Còn trường hợp thông tin, hình ảnh có dấu hiệu làm giả thì chuyển toàn bộ hồ sơ sang cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp thông tin, hình ảnh của tổ chức, cá nhân cung cấp mà qua xác minh, xác định không có hành vi vi phạm hoặc không đủ căn cứ để xác định hành vi vi phạm thì tiến hành kết thúc hồ sơ vụ việc và lưu theo quy định.

•Xin cảm ơn ông!

Nguồn: TRÍ NHÂN (baobariavungtau.com.vn)

1 Phạm Văn Đồng, Phước Trung, Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vietnam

AN NINH - TRẬT TỰ NGÀY 1/6/2021

Trộm xe máy

Ngày 1/6, Công an TP. Vũng Tàu đã lập hồ sơ xử lý Nguyễn Cao Cường (SN 1980, trú tại TX. Phú Mỹ) về hành vi trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Trước đó, Cường điều khiển xe mô tô Yamaha Exciter biển số 72E1-326.35 đến gửi xe tại bãi giữ xe của siêu thị Co.op Mart (36 Nguyễn Thái Học, phường 7, TP. Vũng Tàu) thì bị nhân viên phát hiện biển số xe trên trùng biển số xe Honda SH của chị Phạm Lê Phương Vy (SN 1997, trú tại TP. Vũng Tàu) bị mất ngày 23/12/2020, tại bãi giữ xe của siêu thị, nên bắt giữ Cường giao cho cơ quan công an. Tại cơ quan công an, Cường đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. (Nguyễn Văn)

Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy

Ngày 1/6, Công an huyện Long Điền đã lập hồ sơ xử lý Võ Nhật Tú Trinh (SN 2000, quê tỉnh Quảng Ngãi) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy. Theo thông tin ban đầu, tại KP Hải Bình, TT.Long Hải, lực lượng Công an huyện Long Điền bắt quả tang Trinh đang tàng trữ 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá. 

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiến hành điều tra, làm rõ hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy đối với Nguyễn Tú Quyên (SN 1985); Nguyễn Thanh Phong (SN 1991), cùng trú tại phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu). Trước đó, vào lúc 11 giờ ngày 31/5, tại khu vực hẻm 444 đường Bình Giã (phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu), lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh phối hợp với Đồn Biên phòng Chí Linh và Công an phường Nguyễn An Ninh, TP. Vũng Tàu phát hiện, bắt quả tang Quyên và Phong đang có hành vi bán ma túy cho con nghiện. Tang vật thu được gồm 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá và 1,5 triệu đồng. Tiến hành kiểm tra nơi ở của Quyên và Phong, lực lượng chức năng thu giữ thêm 1 gói ma túy tổng hợp dạng đá. Qua đấu tranh khai thác, Quyên khai nhận số ma túy trên được y và Phong mua về để cùng sử dụng. Tổng trọng lượng 2 gói ma túy đá khoảng 9 gram. (Trí Văn, Minh Nhân)

Trộm đột nhập cửa hàng

Ngày 1/6, Công an TX. Phú Mỹ đã lập hồ sơ tiếp tục điều tra, xác minh vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại cửa hàng FPT, thuộc KP. Phước Lập, phường Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ do anh Phạm Quốc Nhật (SN 1990, trú tại huyện Long Điền) làm đại diện. Theo trình bày của bị hại, kẻ gian đã đột nhập cửa hàng trên trộm 9 ĐTDĐ hiệu Iphone, thiệt hại hơn 273 triệu đồng. (Phước An)

Vi phạm khai thác, bảo vệ rừng

Ngày 1/6, Công an huyện Xuyên Mộc đã lập hồ sơ tiếp tục xử lý vụ vi phạm về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản. Trước đó, tại khoảnh 8, tiểu khu 27 khu Bảo tồn Bình Châu-Phước Bửu, Hạt Kiểm lâm huyện Xuyên Mộc bắt quả tang Trần Văn Hiếu (SN 1987, quê tỉnh Sóc Trăng) cùng 3 đối tượng khác (chưa rõ nhân thân, lai lịch) có hành vi khai thác trái phép 1 cây bằng lăng (dạng cây cảnh có chiều cao 4,1m, đường kính gốc 47cm). (Sơn Khê)

Giao cấu với trẻ em

Ngày 1/6, Công an TP.Vũng Tàu đã lập hồ sơ xử lý Phạm Văn Khải (SN 2000, quê tỉnh Bình Dương) về hành vi “giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Theo hồ sơ, tại nhà nghỉ N.H. đường Thùy Vân, phường Thắng Tam, TP. Vũng Tàu, Khải đã quan hệ tình dục với cháu T.T.A (SN 2007, chỗ ở phường Tân Hiệp, TX.Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). (Lê Nguyễn)

Nguồn: baobariavungtau.com.vn

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Chấn chỉnh tình trạng mất mỹ quan đô thị tại cầu Rạch Bà

Sáng 19/5, lực lượng chức năng phường 11 phối hợp Đội trật tự đô thị TP.Vũng Tàu tiến hành tháo dỡ các chòi tạm được người dân dựng lên để chứa đồ, trồng rau và 8 bồn chứa nước đặt trái phép ở chân cầu Rạch Bà nhằm phục vụ cho việc buôn bán.

Các lực lượng chức năng di dời các bồn chứa nước đặt trái phép tại chân cầu Rạch Bà.

Ông Trương Thế Hải, Quyền Chủ tịch UBND phường 11 cho biết, thời gian qua, tình trạng buôn bán hải sản lấn chiếm lòng lề đường, xả nước thải khiến khu vực chân cầu Rạch Bà nhếch nhác, mất ATGT. Không những vậy, người dân xả rác bừa bãi tại các mố cầu khiến khu vực này bị ô nhiễm. Do đó, việc tháo dỡ các chòi tạm, bồn chứa nước nhằm lập lại trật tự và mỹ quan đô thị tại khu vực này.

Nguồn: PHƯỚC AN (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Tìm người điều khiển phương tiện va chạm giao thông tại giao lộ Tú Xương - Bà Huyện Thanh Quan

Vào khoảng 5 giờ ngày 13/5/2021, tại giao lộ Tú Xương  - Bà Huyện Thanh Quan, phường 4, TP. Vũng Tàu xảy ra vụ TNGT.

Xe máy hiệu Jupiter, BKS: 72F1-044.68 do anh Nguyễn Thanh Thiện (SN:1980, HKTT: 198/16 Lê Lai, P4, TP. Vũng Tàu) điều khiển, lưu thông trên đường Tú Xương theo hướng Cô Bắc về Nguyễn Văn Trỗi. Khi đến địa điểm trên thì xảy ra va chạm với xe máy do một người chưa rõ lai lịch điều khiển. Hậu quả: anh Thiện chấn thương sọ não, cấp cứu tại Bệnh viện Bà Rịa.

Hình ảnh Camera ghi nhận người và phương tiện va chạm chạy khỏi hiện trường vụ TNGT.

Công an TP. Vũng Tàu thông báo tìm người điều khiển phương tiện va chạm với xe máy của anh Nguyễn Thanh Thiện. Nếu công dân nào có thông tin về vụ việc, đối tượng, phương tiện va chạm giao thông trong vụ TNGT này, xin vui lòng liên hệ và cung cấp cho cơ quan Công an TP. Vũng Tàu, qua số điện thoại : 098.318.1484, để giúp cơ quan Công an có cơ sở làm rõ vụ việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

Công an TP Vũng Tàu kêu gọi người điều khiển phương tiện va chạm với nạn nhân trong vụ TNGT trên, nhanh chóng liên hệ với Công an TP Vũng Tàu để được giải quyết.

Nguồn: AN BÌNH (baobariavungtau.com.vn)

Vũng Tàu, Ba Ria - Vung Tau, Vietnam

Thông tin tuyên truyền

Tin mới

Tuyên truyền phòng chống ma túy

Ngày 6/2, Đoàn Đặc nhiệm phòng chống tội phạm ma túy số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam phối hợp với Trường THCS Thắng Nhất (TP. Vũng Tàu) tổ chức tuyên truyền phòng chống tệ nạn ma túy cho hơn 1.650 cán bộ, giáo viên, học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, học sinh được hướng dẫn cách nhận biết các loại ma túy phổ biến hiện nay; tác hại của ma túy; tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn, thủ đoạn của tội phạm ma túy; các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy và cách phân biệt các loại ma túy …Qua đó giúp các em nâng cao kiến thức, hiểu biết hơn nữa về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội.

THẢO NGUYÊN (Theo Báo BRVT)

07/02/2023 00:00 - 07/02/2023 00:00 2

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Mùa "hoa anh đào xứ biển" đã đến

Gần 2 tuần qua, những cây đỗ mai ở nhiều cung đường đã bắt đầu nở hoa. Vì hoa nở vào dịp cận Tết Nguyên đán, sắc hoa có phần giống với loài hoa anh đào, nên nhiều người vẫn ví mùa hoa đỗ mai ở Bà Rịa – Vũng Tàu là mùa “hoa anh đào xứ biển”.

Những ngày cuối năm, khi tiết trời miền Nam bắt đầu se lạnh thì cũng là lúc hoa đỗ mai bắt đầu bung nở những chùm hoa đầu tiên như báo hiệu mùa xuân đã về. Những nhóm bạn chúng tôi lại hẹn hò cuối tuần rong ruổi về dọc các tuyến đường ven biển từ Vũng Tàu đến Long Hải, qua Hồ Tràm chỉ để ngắm hoa đỗ mai và chụp hình với loài hoa mỗi năm chỉ nở một dịp này.

Khách du lịch chụp hình với hoa đỗ mai tại KDL Hồ Mây

Dọc các tuyến đường ven biển TP. Vũng Tàu từ Thùy Vân đến Quang Trung, đâu đâu cũng có hoa đỗ mai, nhưng nhiều nhất là phía vách núi đường Trần Phú và công viên mũi Nghinh Phong. Hoa đỗ mai được trồng cheo leo lưng chừng núi hoặc trồng dọc biển Bãi Sau. Mùa khô, cây đỗ mai khá cằn cỗi nhưng có sức sống mãnh liệt, chịu được nắng, chịu được gió biển. Cứ mùa xuân đến, cây đỗ mai dường như nhường hết toàn bộ sức sống của cây cho những chùm hoa bung nở.

Anh Lê Đình Thao được bạn đồng hành ghi lại khoảnh khắc chạy bộ trên núi Lớn khi băng qua những cánh rừng hoa đỗ mai

Ở mũi Nghinh Phong, diện tích công viên không rộng, nhưng phần lớn khu vực này được bao bọc bởi rừng hoa đỗ mai. Có lẽ những người yêu hoa, mê chụp ảnh không ai có thể bỏ qua địa điểm này mỗi khi mùa xuân đến. Dù những ngày cuối năm bộn bề công việc, nhưng cuối tuần thấp thoáng dưới hàng cây đỗ mai vẫn thấy những cô, những chị xúng xính áo dài, váy hoa chụp hình với đỗ mai. Chị Nguyễn Thị Thơm (583 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) cho biết: “Hoa đỗ mai giống hệt hoa anh đào. Thay vì đi du lịch đâu đó xa xôi để ngắm anh đào thì năm nào chúng tôi cũng tự tổ chức một tour du lịch quanh Bà Rịa – Vũng Tàu ngắm anh đào xứ biển. Có lẽ thời gian nở của loài hoa này không lâu, chỉ trong vòng 1,5-2 tháng nên muốn có hình đẹp, muốn ngắm hoa thì phải sắp xếp thời gian đi ngay”.

Hoa đỗ mai có màu trắng và màu hồng phớt chỉ nở mỗi năm một dịp vào mùa xuân

Hoa đỗ mai không chỉ nở nhiều ở tuyến đường ven biển mà khắp các tuyến đường lên núi Lớn, núi Nhỏ cũng có rất nhiều hoa đỗ mai. Anh Lê Đình Thao, một vận động viên chạy bộ cho biết, anh thường chạy tuyến đường núi, mỗi mùa núi rừng Vũng Tàu có vẻ đẹp riêng khiến những người đam mê chạy bộ như anh rất thích khám phá. “Nhưng riêng cuối năm, mùa này Vũng Tàu đâu chỉ có khí hậu đẹp mà dọc đường chạy trên núi, băng rừng còn có rất nhiều hoa đỗ mai nở khiến tôi mê mẫn”, anh Thao nói.

Rời TP. Vũng Tàu, nhóm bạn chúng tôi tiếp tục rong ruổi về những cung đường ven biển Long Hải, Hồ Tràm. Trong tiết trời dễ chịu của những ngày cuối năm, dọc hai bên đường ven biển, đỗ mai nở rộ với 2 sắc màu trắng và phớt hồng. Đỗ mai ra hoa theo từng vùng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 2, cận với dịp Tết Nguyên đán nên cũng được xem là loài hoa báo xuân như hoa đào, hoa mai. Hoa mọc thành chùm ở nách lá, có màu hồng lơ hay trắng, hình dạng giống hoa so đũa. Đài hoa hình chuông và có nhiều đốm đỏ, các thùy có hình răng cưa, tràng hoa tựa như hình cánh chim lượn lờ trong gió.

Bà Lê Thị Nga, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh tỉnh cho biết, đỗ mai không chỉ là loài cây dại trồng ven đường mà nó còn có khả năng cải tạo đất, cố định đạm đáng kể cho đất. Gỗ của đỗ mai có đường vân đẹp, thớ mịn và bền, còn được dùng để chế tác thành các vật dụng trang trí nội thất. Ngoài ra, loại gỗ này còn được sử dụng trong xây dựng, làm nông cụ và chế tạo thành tà - vẹt dùng trong đường sắt. Ở nhiều nước phương Tây, cây đỗ mai được trồng làm băng xanh cản lửa, chắn gió và che bóng cho nhiều cây nông nghiệp như cà phê, chè, ca cao. Ở Việt Nam, cây đỗ mai được trồng rải rác ở các tỉnh Đắk Lắk, Khánh Hòa, Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu được xem là địa phương có nhiều hoa đỗ mai nhất.

Cùng với sự phát triển của ngành du lịch địa phương, đỗ mai được các cơ sở du lịch trên địa bàn trồng thêm và trở thành một sản phẩm du lịch theo mùa. Hoa đỗ mai hiện đang được trồng nhiều tại KDL Thùy Dương, Seava Hồ Tràm… Hàng năm, vào mùa đỗ mai nở, các KDL thường có thêm hoạt động đưa du khách ngắm hoa bằng xe điện, kết hợp chụp ảnh lưu niệm. Loại hình dịch vụ này được nhiều du khách ưa thích.

Nhiều nhất có lẽ là tuyến đường hoa đỗ mai từ Đèo Nước Ngọt (huyện Long Điền) đến thị trấn Phước Hải (huyện Đất Đỏ). Cây đỗ mai mọc tự nhiên thành hàng ven đường, được người dân địa phương bứng cây trồng thêm vào những chỗ trống, hình thành nên con đường hoa đỗ mai như bây giờ. Mỗi cây đỗ mai trên cung đường này cách nhau khoảng 2-3m, cao từ 4-7m, thân cây có đường kính từ 10-30cm, có nhiều nhánh. Hoa đỗ mai thường mọc ở nách lá dọc theo các nhánh cây, chi chít từ đầu cành tới tận ngọn. Vào mùa hoa nở, lá cây sẽ tự rụng hết để nhường chỗ cho hoa khoe sắc. Cánh hoa thường có màu đậm ở phần đầu cánh, nhạt dần về phía trong và có 2 màu chủ đạo là trắng tinh khôi và hồng phớt.

Bài, ảnh: QUANG VŨ (Theo Báo BR-VT)

"Đến Bà Rịa - Vũng Tàu mùa này, du khách có thể ngắm hoa mai anh đào ở khắp các con đường. Tuy nhiên, một trong những địa điểm ngắm mai anh đào Vũng Tàu đặc biệt nhất không thể bỏ qua đó là Đồi Con Heo hoặc KDL Hồ Mây (TP. Vũng Tàu); đường ven biển Long Hải (huyện Long Điền); núi Minh Đạm (huyện Đất Đỏ); đường ven biển Hồ Tràm (huyện Xuyên Mộc)…"

30/12/2022 00:00 - 30/12/2022 00:00 67

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Khám phá Bảo vật quốc gia ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Qua 2 đợt khai quật lớn vào năm 2003 và 2005, trên diện tích gần 550m2 tại Giồng Lớn Long Sơn, TP.Vũng Tàu, các nhà khảo cổ đã phát hiện 2.308 hiện vật bằng các chất liệu: gốm, đá, thủy tinh, mã não, kim loại màu vàng... ở trong các khu mộ táng. Những hiện vật này đều có niên đại trên dưới 2.000 năm.

Trong số này có 3 chiếc mặt nạ vàng, là những hiện vật độc bản đặc biệt, không chỉ có thấy địa vị cao quý của chủ nhân mộ táng mà còn đóng góp tư liệu quan trọng cho nhận thức về giai đoạn tiền Óc Eo vùng ven biển Đông Nam Bộ.

Với những giá trị độc bản, độc đáo và giá trị văn hóa, lịch sử quan trọng, ngày 25/12/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 2198 công nhận mặt nạ vàng Giồng Lớn Long Sơn là Bảo vật quốc gia.

* Phóng sự có sử dụng một số hình ảnh tư liệu của Bảo tàng tỉnh và đồng nghiệp.

Thực hiện: MINH THANH-NGUYỄN LỘC-NHẬT VINH

(Theo Báo BR-VT)

23/12/2022 00:00 - 23/12/2022 00:00 58

Xã Long Sơn, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Bắn cung 'trúng đích', giành 2 Huy chương Vàng cho Bà Rịa-Vũng Tàu

Chiều tối 13/12, cung thủ Nông Văn Linh đã đánh bại các đối thủ ở nội dung cung 1 dây 30m nam để giành Huy chương Vàng (HCV) tiếp theo cho Đoàn thể thao tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, các cung thủ của Bà Rịa-Vũng Tàu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ khi giành 2 HCV tại Đại hội Thể thao toàn quốc.

Cung thủ Nông Văn Linh và HLV Lại Hồng Minh Triết của môn bắn cung tiếp tục mang thành công về cho Bà Rịa-Vũng Tàu.

Theo đó, tại Nhà thi đấu đa năng tỉnh Quảng Ninh, nội dung bắn cung tiếp tục màn tranh tài. Sự chú ý của người hâm mộ thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu đổ dồn vào nội dung cung 1 dây 30m cá nhân nam với sự tham dự của Nông Văn Linh.

Sự cạnh tranh khá khốc liệt khi có đến 56 cung thủ tranh tài ở nội dung này. Đây cũng không phải là sở trường của cung thủ Bà Rịa-Vũng Tàu. Và kịch tính đã được đẩy lên đỉnh điểm khi sau 6 lượt bắn, Nông Văn Linh có cùng 351 điểm với VĐV của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, cảm xúc đã vỡ òa khi VĐV của tỉnh được các trọng tài công bố chiến thắng nhờ nhỉnh hơn về hiệu số phụ.

Ông Phùng Nguyên Tường Minh, Phó Trưởng phòng Quản lý TDTT chúc mừng và tặng thưởng cho cung thủ Trần Nhật Hoàng.

Tấm HCV này thật sự như “cơn mưa rào” giải tỏa áp lực sau một vài ngày thi đấu chưa thuận lợi của Linh.

Như vậy, Nông Văn Linh trở thành VĐV thứ 2 của môn bắn cung giành HCV tại Đại hội. Trước đó, ở nội dung 70m cung 3 dây nam, Trần Nhật Hoàng của Bà Rịa-Vũng Tàu cũng hơn đối thủ đúng 1 điểm để giành HCV. Trong những ngày tới, các cung thủ của tỉnh vẫn còn hy vọng giành HCV khi tham gia tranh tài ở một số nội dung thế mạnh.

Tính đến thời điểm này, đoàn thể thao Bà Rịa-Vũng Tàu giành được 6 HCV, nằm trong top 20 của Đại hội.

PHÚ XUÂN (Theo Báo BR-VT)

14/12/2022 00:00 - 14/12/2022 00:00 52

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

60 HS dự thi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022

Ngày 6/11, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp Sở GD-ĐT tổ chức sân chơi vẽ thuyết trình tranh cấp Tiểu học năm 2022.

Các em học sinh tiểu học từ nhiều địa phương đến tham gia hội thi

Sau 3 năm gián đoạn do dịch COVID-19, năm nay Sở GD-ĐT phối hợp cùng Ban tiếp tục tổ chức sân chơi cho các em học sinh cấp Tiểu học.

Với 10 nội dung, chủ đề bằng hình thức vẽ tranh sẽ thể hiện ý thức chấp hành luật ATGT của các em học sinh. Hội thi có 60 em học sinh từ 6 huyện, thành phố tham dự, phần thi kéo dài 120 phút, vẽ trên khổ giấy A3.

Các em học sinh có 120 phút thi vẽ

5 bức tranh đẹp - ý nghĩa được BTC lựa chọn từ 60 bức tranh do các em học sinh tự vẽ

Kết thúc phần thi, Ban tổ chức đã chọn ra 5 bức tranh đẹp và ý nghĩa nhất để nhận giải. Theo đó, Phòng GD-ĐT TP. Bà Rịa về nhất toàn đoàn; giải nhì là đoàn TP. Vũng Tàu và huyện Đất Đỏ; giải ba là huyện Châu Đức, huyện Xuyên Mộc và huyện Long Điền.

Tin, ảnh: TRẦN TIẾN (Theo Báo BR-VT)

 

07/12/2022 00:00 - 07/12/2022 00:00 103

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh mới

Phản ánh: Quán Lẩu cho nhân viên đứng dưới lòng đường chèo kéo khách gây mất an toàn giao thông và mỹ quan đô thị tại 170 Hoàng Hoa Thám, Phường 2, TP.VT

Quán ăn lẩu cá đuối số 170, đường Hoàng Hoa Thám cho nhân viên đứng ngay dưới lòng đường bắt xe, chèo kéo khách rất mất mỹ quan và nguy hiểm giao thông! đề nghị cơ quan chức năng xử lý

10/12/2022 06:33 Khẩn

174 Hoang Hoa Tham, Vũng Tàu, Việt Nam

Đậu xe cản trở lưu thông tại 132, 134 Yên Bái, Phường 4, TP.Vũng Tàu

xe đậu cản trở lưu thông, xe qua bị kẹt không qua được mà không biêt chủ xe để gọi. Đậu rất lâu chứ không phải đậu đi ngay. Hoặc là đậu sát vô chút nữa là cũng ok mà không đậu. 132 , 134 Yên Bái, Phường 4 TPVT

10/12/2022 06:30 Khẩn

Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu

Phản ánh: Đặt bàn ghế đá lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông tại 479 Trương Công Đinh, Phường 7

Cho Tôi hỏi : phía trong Hẻm 479 Trưong Công Định, P7, TP.Vũng Tàu , có đựoc tự ý đặt Bộ Bàn Ghế = đá như vậy không , trám luôn xi măng dứoi chân ghế , không thể di dời, làm cản trở lối đi lại , cản trở đừong xe ra vào, mất an toàn + mất vẻ mỹ quan

20/10/2022 10:50 Khẩn

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Ụ bê tông gây cản trở giao thông và nguy hiểm tại Số 9 Cao Thắng, Phường 7, TP.Vũng Tàu

ụ bê tông sau cao hơn ụ trước tại số 9 cao thắng p7 tpvt

10/10/2022 15:25 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Về việc trông giữ xe khu vực Tượng chúa Giang Tay, Phường 2

khu vực vỉa hè đối diện Tượng chúa giang tay, tại sao lại trao quyền cho mấy kẻ dựng biển kẻ vạch trông giữ xe thu tiền. vỉa hè từ tiền thuế của dân hay tiền túi các vị bỏ ra xây dựng vậy. Thái độ nhân viên trông giữ xe còn rất mất dạy, chửi cả khách là cút mịa đi, ghê thật, mặc dù có bảo dừng xe chờ khách chứ ko nhờ trông Đề nghị dẹp ngay

04/10/2022 09:34 Bình thường

Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xe oto đậu gây ách tắc giao thông tại 106 Bà Triệu, Phường 4

Có chiếc xe oto đậu ở số 106 Bà Triệu,F4 vũng tàu khiến ách tắc giao thông. Xe hay đậu chiều tối lúc cao điểm và sáng sớm. Tầm 8h đi có khi để nguyên ngày. Đường thì nhỏ mà xe đậu hết nửa cái đường người dân đi lại che khuất tầm nhìn gây tai nạn

26/09/2022 14:25 Khẩn

Trà Sữa The Vami - Bà Triệu, Bà Triệu, Tp. Vũng Tàu Vũng Tàu

Phản ánh: Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước, Phường 1

Dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước. Những ngày gần đây có dịch vụ cho thuê xe đồ chơi điện lấn chiếm công viên bãi trước đề nghị các cơ quan chức năng xem xét dịch vụ này có phù hợp không.

26/09/2022 14:23 Bình thường

Phường 1, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Lấn chiếm lòng lề đường tại 66 Nguyễn An Ninh, Phường Thắng Nhì

Cửa hàng Vingmart 66 Nguyễn An Ninh khai trương bán hàng lấn chiếm lề đường, chất hàng tràn ra vỉa hè rất nhiều.

26/09/2022 14:22 Khẩn

91 Nguyễn Bảo, Phường 6, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Xây gạch cao 50cm trên mặt đường gây nguy hiểm tại Số 09, Cao Thắng, Phường 7

xây gạch cao 50cm trên mặt đường cao thắng trước nhà số 9

26/09/2022 14:20 Khẩn

10 Cao Thắng, Phường 7, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam

Phản ánh: Nhà Hẻm 3/4 Triệu Việt Vương, Phường 4 thả vật nuôi gây ô nhiễm

nhà 3/4 Triệu Việt Vương,P4 thường xuyên thả chó ra đường đái ỉa đầy đường gây ô nhiễm đường đi lại và khu vực hẻm số 3. đã báo lên IOC lần trước nhưng tình trạng vẫn không thay đổi.

26/09/2022 14:19 Khẩn

45 Yên Bái, Phường 4, Thành phố Vũng Tàu, Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Việt Nam
Xem thêm 

THỐNG KÊ KẾT QUẢ XỬ LÝ

THỐNG KÊ MỨC ĐỘ HÀI LÒNG